10 món ăn độc hại nên tránh khi bạn trên 40
Cập nhật: 17/08/2022
VOV.VN - Khi bước qua tuổi 40, các chức năng của cơ thể dần suy giảm. Đó là lý do tại sao nên theo dõi chế độ ăn uống thường ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường.
Đường hóa học: Mặc dù đường hóa học nhân tạo tưởng chừng như vô hại, nhưng chúng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân, tiểu đường và hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Hãy thay thế đường hóa học bằng các chất làm ngọt tự nhiên như xi-rô cây phong, mật ong nguyên chất.
Nước ép hoa quả: Nếu bạn trên 40 tuổi và đang cố gắng giảm cân, bạn nên tránh uống các loại nước ép hoa quả. Fructose, thành phần tạo ngọt chính trong nước trái cây, có khả năng gây tích mỡ ở bụng; từ đó dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và các loại rối loạn mỡ trong máu.
Thịt nguội: Do được chế biến khá kỹ, thịt nguội chứa nhiều natri và chất bảo quản, như nitrat và nitrit. Những hợp chất hóa học này không có trong thịt tươi và có liên quan đến việc góp phần gây ra các bệnh ung thư khác nhau.
Bánh mì trắng: Bánh mì trắng đã phổ biến trên khắp thế giới vì sự tiện lợi, dễ mang đi, giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao như bánh mì trắng sẽ gây tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
Đồ ăn nhanh: Lượng calo dư thừa từ thức ăn nhanh có thể gây tăng cân dẫn đến thừa cân, béo phì. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp, bao gồm hô hấp và khó thở. Ở độ tuổi trên 40, nếu ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần có nhiều nguy cơ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường.
Nước chanh: Nước chanh tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều bởi việc uống quá nhiều có thể kích thích chứng ợ nóng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bên cạnh đó, lượng đường cao trong nước chanh cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.
Cá nuôi: Không giống như các loại cá được đánh bắt tự nhiên, cá nuôi có thể ô nhiễm nhiều các hóa chất công nghiệp độc hại do môi trường sống đông đúc và thức ăn công nghiệp. Điều này khiến cá nuôi là mối nguy hại đối với người tiêu dùng nói chung và những người qua tuổi 40 nói riêng.
Đồ uống có ga: Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, dễ gây những biến chứng nguy hiểm như suy tim, nhồi máu cơ tim, tắc mạch chi,...
Dầu ăn có nguồn gốc thực vật: Dầu đậu nành, ngô và hạt bông được chế biến nhiều và có hàm lượng chất béo không bão hòa đa omega-6 thiết yếu. Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe sau tuổi 40.
Phô mai: Phô mai có chứa lactose - một loại đường mà những người không dung nạp lactose không thể tiêu hóa được vì thiếu enzym phân hủy lactose. Trong những trường hợp này, quá nhiều lactose có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng./.
Từ khóa: chế độ ăn uống lành mạnh, tuổi 40 ăn gì bảo vệ sức khỏe, nên ăn gì ở tuổi 40, món ăn nào bổ dưỡng, món ăn bổ dưỡng tuổi 40
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN