Xuất khẩu tôm của Cà Mau tăng trưởng vượt kế hoạch

Cập nhật: 1 ngày trước

VOV.VN - Xuất khẩu tôm tại vùng ĐBSCL năm qua đối diện nhiều khó khăn về thiếu nguồn nguyên liệu, giá vận tải tăng đột biến. Tại Cà Mau – địa phương có thế mạnh xuất khẩu tôm, vẫn vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, các khó khăn, thách thức đặt ra cho xuất khẩu tôm vẫn còn nhiều phía trước.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau năm 2024 đạt hơn 1,1 tỷ USD, vượt kế hoạch, tăng 5,86% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu tôm là chủ yếu, chiếm khoảng 80%.

Sở Công thương Cà Mau đánh giá, nguyên nhân xuất khẩu tôm tăng trưởng là do nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản của các nước có sự cải thiện tích cực, nhất là các thị trường chính của Việt Nam như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật... Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng của thế giới là sử dụng nhiều sản phẩm thủy sản hơn thay vì thịt gia súc, gia cầm truyền thống; Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia ký kết mang lại nhiều cơ hội, lợi thế (nhất là về thuế quan); Các hoạt động xúc tiến xuất khẩu được tỉnh quan tâm, tổ chức hiệu quả góp phần tích cực vào việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

Theo ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Hành chính – Nhân sự, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú – Cà Mau, thị trường xuất khẩu tôm năm 2024 khả quan hơn năm 2023, thực tế sản lượng xuất khẩu của Minh Phú tăng khoảng 20% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận lại thấp. Nguyên nhân đến từ thiếu nguồn tôm nguyên liệu, chi phí logistics tăng đột biến, trong khi giá xuất khẩu không tăng.

"Năm qua, nguồn tôm nguyên liệu ít, trong khi nhu cầu cao nên giá tôm nguyên liệu tăng cao, có thời điểm tăng khoảng 150% so với thời điểm đầu năm. Lượng tôm xuất khẩu thì vẫn rất tốt nhưng hiệu quả thì không được tốt. Do chiến tranh thế giới, có những thời điểm giá vận tải qua Mỹ, Châu Âu tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Tuy khó khăn vậy, nhưng giá xuất khẩu tôm thế giới vẫn thấp, do người tiêu dùng ảnh hưởng chiến sự phải thắt lưng buộc bụng", ông Tam nêu rõ.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc Sở Công thương Cà Mau cho biết, xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau năm nay tăng trưởng khá là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn có những điểm nghẽn cần tháo gỡ để đảm bảo phát triển bền vững.

Bên cạnh vấn đề chi phí logistics đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là 1 trong những thách thức lớn cho xuất khẩu thời gian tới, thì cũng còn nhiều vấn đề nội tại trong sản xuất và chế biến tôm của tỉnh cần khắc phục, như: Hệ thống hạ tầng phục vụ nuôi trồng còn thiếu và không đồng bộ; Chất lượng giống còn thấp; Công nghiệp chế biến tuy có cải tiến nhưng còn thấp so với 1 số nước; Sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn phát thải thấp là xu thế nhưng trong ngành tôm mới chỉ ở sơ khai.

"Chuỗi liên kết sản xuất cũng còn lỏng lẻo; Chưa chủ động sản xuất nguồn thức ăn tôm trong nước. Chính điều này đã làm cho chi phí nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng cao, dẫn đến giá thành xuất khẩu kém cạnh tranh hơn so với một số nước. Để xuất khẩu tôm của Cà Mau tăng trưởng nhanh và bền vững hơn thì các ngành chức năng, các địa phương, cùng với các doanh nghiệp sản xuất chế biến, các doanh nghiệp liên quan đến chuỗi cung ứng xuất khẩu thủy sản của tỉnh phải đồng hành, chung tay tháo gỡ ngay điểm nghẽn thuộc về nội tại trong sản xuất và chế biến ngành tôm Cà Mau", ông Thiện cho biết thêm.

Theo một số doanh nghiệp tại Cà Mau, bên cạnh giá thành sản xuất tôm khó cạnh tranh thì chất lượng nguồn nguyên liệu tôm phục vụ xuất khẩu cũng chưa đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính, gây rủi ro cho doanh nghiệp. Trong khi tiêu chuẩn chất lượng của thị trường thế giới ngày càng nâng cao, thì sản xuất tôm cũng cần thay đổi để đáp ứng chất lượng xuất khẩu.

Ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Hành chính – Nhân sự, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú – Cà Mau cho biết: "Khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc thì đòi hỏi tôm nguyên liệu chất lượng phải tốt. Nuôi tôm sạch kháng sinh, vi sinh thì phải theo công nghệ sinh học, chứ công nghệ nuôi hiện nay kháng sinh rất cao. Minh Phú phải tốn rất nhiều chi phí để kiểm tra kháng sinh. Đề nghị cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, lưu ý người dân nuôi tôm theo cộng nghệ sinh học, để có chất lượng tốt hơn".

Bên cạnh những thuận lợi về cơ hội thị trường từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nước ta đã tham gia, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở vùng ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng vẫn đang đối diện khó khăn về thiếu nguyên liệu, chất lượng nguồn nguyên liệu chưa đảm bảo và giá thành sản phẩm cao. Vấn đề này cần được tháo gỡ để xuất khẩu thủy sản phát triển bền vững thời gian tới.

Lúa ST trên đất tôm trúng mùa được giá, nông dân Bạc Liêu phấn khởi

VOV.VN - Những ngày qua, nông dân trồng lúa ST trên đất tôm ở tỉnh Bạc Liêu vô cùng phấn khởi khi giá lúa tăng cao. Hiện giá lúa ST 24, ST 25 được thương lái thu mua với giá dao động từ 12.500 - 13.000 đồng/kg, vượt mốc giá lúa ST vụ lúa trên đất tôm năm ngoái. Với giá lúa này, nông dân trồng lúa ST

Từ khóa: xuất khẩu tôm, xuất khẩu tôm,Xuât khẩu thủy sản,Nuôi tôm,Chế biển thủy hải sản,Cà Mau,Đất Mũi,Kim gạch xuất khẩu,Thủy sản sạch,Nuôi tôm sinh thái,tôm

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: trần hiếu-vov/đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập