VOV và UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020

Cập nhật: 13/02/2020

VOV.VN - Chủ đề Ngày Phát thanh thế giới 2020 là "Phát thanh và sự đa dạng", bao quát thực tế phát triển của phát thanh trong kỷ nguyên thông tin mới.

Sáng 13/2, tại Trung tâm phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ (Hà Nội), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020 với chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng”.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 1
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm cóông Michael Croft- Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, Trưởng Văn phòng UNESCO Hà Nội; Bà Misako Ito- Cố vấnphụ trách báo chí và truyền thông của UNESCO khu vực châu Á- Thái Bình Dương;Ông Lê Quốc Minh- Phó Tổng Giám đốc TTXVN;Ông Trần Minh Hùng- Phó Tổng Giám đốc VOV cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VOV.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Minh Hùng nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày phát thanh thế giới 13/2 do UNESCO khởi xướng và được VOV phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà nội tổ chức kỷ niệm nhiều năm qua. Lễ kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020 và các hoạt động liên quan hứa hẹn sẽ là diễn đàn hữu ích để các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, các nhà nghiên cứu… cùng trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và niềm tự hào được đóng góp vào sự nghiệp phát triển phát thanh.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 2
Ông Trần Minh Hùng- Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN.

Phó Tổng Giám đốc VOV cho rằng, chủ đề Ngày phát thanh thế giới năm nay là "Phát thanh và sự đa dạng" bao quát thực tế phát triển của phát thanh trong kỷ nguyên thông tin mới. Đó không chỉ là đa dạng về đề tài, về đối tượng thính giả, về thể loại các chương trình phát thanh mà còn đa dạng các luồng thông tin, các phương tiện chuyển tải thông tin. Phát thanh giờ đây không chỉ đơn thuần là chiếc đài radio mà đang là đa phương tiện, đa loại hình phát sóng…

"Là cơ quan truyền thông lớn và quan trọng hàng đầu của Nhà nước Việt Nam, với đầy đủ 4 loại hình báo chí, phát sóng 13 thứ tiếng dân tộc thiểu số ở Việt Nam và 12 ngôn ngữ trên thế giới, VOV là một điển hình về phát triển phát thanh trong đa dạng. VOV luôn là đơn vị tiên phong trong việc đổi mới, hiện đại hóa các phương tiện truyền thông nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của công chúng trong kỷ nguyên thông tin số. Các kênh phát thanh của VOV chú trọng xây dựng nhiều chương trình chất lượng cao, có nội dung mở và tăng tính tương tác nhằm thu hút sự tham gia của công chúng, đặc biệt là các thính giả trẻ", ông Trần Minh Hùng nói.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 3
ÔngMichael Croft-Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, Trưởng Văn phòng UNESCO Hà Nội

Về phần mình, ông Michael Croft- Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhắc lại quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào của VOV 75 năm qua. Ông bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa UNESCO và VOV, mà việc tổ chức Ngày phát thanh thế giới đều đặn nhiều năm qua là một minh chứng rõ nét.

ÔngMichael Croft cho rằng, đài phát thanh là một phương tiện truyền thông duy trì được sự phổ cập trên toàn cầu và ngày càng được phát triển. Đài phát thanh vẫn luôn được yêu mến bởi đây là một phương tiện truyền thông có tính hòa nhập và giàu giá trị nhân văn, một phương tiện giúp phát huy tính đa dạng và kết nối mọi người, phổ cập tới những khu vực nghèo, khu vực chưa được quan tâm đầy đủ, khu vực nông thôn và những khu vực khó tiếp cận. Đối với một số khu vực, đài phát thanh còn là nguồn thông tin duy nhất.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020 đã diễn ra tọa đàm có chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng” với sự tham dự của bà Misako Ito- Cố vấn phụ trách báo chí và truyền thông của UNESCO khu vực châu Á- Thái Bình Dương, ông Lê Quốc Minh- Phó Tổng Giám đốc TTXVN và ông Đồng Mạnh Hùng- Trưởng Ban Thời sự VOV1.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 4
Các diễn giả tham gia tọa đàm.

Tại tọa đàm, các diễn giả đãthảo luận các cơ hội cũng như thách thức đối với phát thanh trong kỷ nguyên thông tin số, nhấn mạnh yêu cầu “đa dạng” về mọi mặt là đòi hỏi cấp thiết để các đài phát thanh tồn tại và phát triển trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về thông tin hiện nay.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 5
Bà Misako Ito- Cố vấn phụ trách báo chí và truyền thông của UNESCO khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Nói về lý do UNESCO chọn chủ đề “Phát thanh và sự đa dạng”, bàMisako Ito cho biết, chủ đề năm naynhằm kêu gọi thúc đẩy sự đa dạng trong 3 vấn đề chủ đạo, đó là:Đa dạng các chủ thể tham gia vào lĩnh vực phát thanh, gồm cả các đài phát thanh Nhà nước, tư nhân hay của cộng đồng;Khuyến khích sự góp mặt đông đảo và đa dạng trong đội ngũ sản xuất, gồm đại diện các thành phần khác nhau trong xã hội;Thúc đẩy sự đa dạng trên làn sóng về nội dung và các thể loại chương trình, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng thính giả.

Tại tọa đàm, ông Đồng Mạnh Hùng chia sẻ về sự đa dạng thể hiện trên các kênh sóng của VOV. Trong 75 năm hình thành và phát triển, VOV có sự phát triển vượt bậc, đa dạng, từ 1 kênh sóng đến nhiều kênh sóng, phục vụ đa dạng nhiều đối tượng thính giả trong và ngoài nước với đầy đủ các thể loại mà thế giới đang có.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 6
Ông Đồng Mạnh Hùng- Trưởng ban Thời sự VOV1.

Hiện nay, phương thức phát sóng của VOV đã và đang tiệm cận với sự phát triển của thế giới. Ngoài phương thức phát sóng truyền thống trên hạ tầng analog hay FM thì VOV đang thử nghiệm phát thanh số, phát huy thế mạnh của internet, đưa các chương trình phát thanh lên hạ tầng nền tảng số.

"Những thách thức của ngành phát thanh đã được xác định từ cách đây cả chục năm để VOV đưa ra các giải pháp để vượt qua. VOV luôn chú trọng sản xuất nội dung cho phù hợp từng đối tượng thính giả, nâng cao chất lượng, hình thức và nội dung của các chương trình phát thanh và một trong những điều đang làm tốt là tương tác với công chúng qua điện thoại, qua internet, qua fanpage, nhờ đó công chúng đã được làm nội dung cùng với VOV", ôngĐồng Mạnh Hùng nói.

Nhận định về vai trò của phát thanh trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin và sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình truyền thông, ông Lê Quốc Minh cho rằng, phải thừa nhận một thực tế là bây giờ mọi người ít theo dõi phát thanh, thậm chí không xem truyền hình, đó là những thách thức to lớn.

Từ lâu chúng ta nói đến sự đa dạng về nền tảng, về nội dung và đa nhiệm. Không chỉ phát thanh mà các loại hình báo chí khác cũng vậy, để tồn tại, phát triển trong sự đa dạng, chúng ta cần đưa thông tin đa dạng về vấn đề, quan điểm, những điều người dùng cần đến.

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 7
Ông Lê Quốc Minh- Phó Tổng Giám đốc TTXVN

Ngày nay, không chỉ có sự cạnh tranh giữa các loại hình báo chí mà còn cả với những người dùng. Chúng ta là những người làm báo chuyên nghiệp, chúng ta khác họ ở chỗ có yếu tố chuyên nghiệp, có thông tin được thẩm định, xác thực, chuẩn mực, tránh thông tin giả mạo mới có hy vọng tồn tại.

"Trong thời đại hiện nay, một phóng viên đa nhiệm là hết sức bình thường, họ có thể phải biết viết bài, biết dẫn chương trình, biết xử lý kỹ thuật để tự livetream và thực hiện những vấn đề khó hơn.

Tuy nhiên trong lúc chạy theo sự đa nhiệm không được quên yếu tố chuyên nghiệp. Nếu mải chạy theo yếu tố đa nhiệm thì cái gì cũng biết một chút nhưng lại không giỏi cái gì cả. Điều chúng ta cần là sự chuyên nghiệp, nếu đã chụp ảnh phải chụp thật đẹp, nếu đã viết bài phải viết thật hay. Hãy cố gắng làm thật tốt một việc đã rồi sau đó mới mở rộng sang các lĩnh vực khác. Bây giờ không phải thời kỳ mở rộng chương trình mà cần tập trung vào sự chuyên sâu", ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh./.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020

vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 8
Trưngbày về kỹ thuật phát thanh đa phương tiện của Trung tâm kỹ thuật phát thanh, EMICO và Trung tâm R&D.
vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 9
Sinh viên Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 trình diễn làm chương trình phát thanh trực tiếp.
vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 10
Sinh viên đặt câu hỏi cho các diễn giả tại tọa đàm "Phát thanh và sự đa dạng".
vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 11
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.
vov va unesco ky niem ngay phat thanh the gioi 2020 hinh 12
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong thông điệp Kỷ niệm ngày phát thanh Thế giới 2020, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres nhấn mạnh: “Phát thanh kết nối mọi người. Trong thời đại bùng nổ truyền thông, phát thanh vẫn giữ vai trò đặc biệt, là nguồn cung cấp thông tin chủ chốt cho mọi cộng đồng. Phát thanh cũng là nguồn đổi mới mạnh mẽ, đi tiên phong trong tăng cường tương tác với thính giả và không ngừng cải tiến về nội dung. Phát thanh là minh chứng về sự đa dạng tuyệt vời với nhiều thể loại, nhiều ngôn ngữ và đa dạng ở chính những người làm phát thanh".

Từ khóa: Ngày Phát thanh Thế giới 2020, ngày phát thanh thế giới, đài tiếng nói việt nam, đài tnvn, tổng giám đốc nguyễn thế kỷ

Thể loại: Chuyên mục VOV

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập