Viêm não ở trẻ gia tăng mạnh trong mùa hè tại Lào Cai

Cập nhật: 28/05/2024

VOV.VN - Các ca viêm não ở trẻ tại tỉnh vùng cao Lào Cai ghi nhận gia tăng mạnh trong mùa hè này. Ngành y tế khuyến cáo phụ huynh đặc biệt lưu ý.

 

Suốt 1 tuần nay, bệnh nhi C.T.L (5 tuổi) đang phải điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai. Kết quả thăm khám, xét nghiệm trên dịch não tủy của bệnh nhi cho thấy trẻ bị viêm não tiên lượng nặng. Điều này nằm ngoài tưởng tượng của phụ huynh vì ban đầu chỉ nghĩ con mình bị ốm thông thường.

Chị Tẩn Lở Mẩy, mẹ của bệnh nhi chia sẻ: "Con đau đầu, nôn, sốt, ở nhà uống thuốc 2 ngày rồi vào bệnh viện đa khoa Bát Xát, sau đó mới chuyển xuống đây. Cũng không hề nghĩ là con bị như thế này".

Nằm cùng khoa với C.T.L còn có 4 – 5 bệnh nhi khác mắc chứng tương tự, đa số trong tình trạng nặng phải thở máy.

Được biết từ đầu tháng 4 đến nay, có gần 20 trường hợp trẻ viêm não được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, 70% trong số đó phải gánh chịu di chứng nặng nề của bệnh.

Theo bác sĩ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện, các ca viêm não năm nay chủ yếu do virus, ngoài ra còn một ca mắc thoái hóa chất trắng, chưa ghi nhận ca viêm não Nhật Bản nào. Đặc thù của bệnh viêm não là phải nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt, thậm chí tính bằng giờ mới mong đạt hiệu quả cao.

"Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng rất nặng nề. Chính vì thế hai năm nay phác đồ điều trị của bệnh viện cũng thay đổi. Trường hợp có chẩn đoán viêm não chúng tôi sẽ điều trị luôn. Sau khi khi có kết quả xét nghiệm, định danh virus, nếu như âm tính chúng tôi sẽ điều trị theo phác đồ chung, còn dương tính tiếp tục điều trị đúng theo phác đồ của Bộ Y tế", bác sĩ Vũ Thị Hải Yến nói.

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến khuyến cáo, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khi thấy trẻ có các biểu hiện như chậm ý thức, lơ mơ, co giật hay bất kì biểu hiện thần kinh bất thường nào kèm theo sốt cần đưa ngay tới cơ sở y tế thăm khám, điều trị. Ngoài ra, cần tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ để tăng hiệu quả phòng ngừa viêm não.

Từ khóa: lào cai, lào cai, viêm não, mùa hè, bệnh viêm não,bệnh viêm não mùa hè,điều trị bệnh viêm não

Thể loại: Y tế

Tác giả: an kiên - hồng loan/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan