Về tận thôn, bản để cảnh báo người dân về "bẫy" việc nhẹ lương cao

Cập nhật: 30/07/2023

VOV.VN - Công an huyện Quỳnh Nhai phấn đấu tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT, trong đó có nội dung phòng, chống tội phạm trên không gian mạng tại 100% bản, xóm, 100% trường học trên địa bàn

Thời gian qua, địa bàn huyện Quỳnh Nhai-tỉnh Sơn La đã xuất hiện tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, với các phương thức, thủ đoạn chủ yếu lừa người dân ra nước ngoài xuất khẩu lao động với lời hứa việc nhẹ, lương cao. 

Điển hình là vụ 03 thanh niên ở bản Thống Nhất, xã Nặm Ét bị đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất khẩu lao động việc nhẹ, lương cao để dụ dỗ sang Thái Lan, sau đó đưa sang Myanmar làm ở một công ty lừa đảo trên không gian mạng, không được trả lương, nếu muốn trở về, thì phải nộp hơn 100 triệu đồng tiền chuộc. Ngoài ra, còn có một số trường hợp khác, do số tiền bị thiệt hại không lớn, nên người dân không đến cơ quan Công an để trình báo.

Để phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền qua loa phát thanh, qua Facebook, Zalo, đặc biệt là trực tiếp đến các xóm, bản, trường học để tuyên truyền, với hàng trăm buổi, gần 17.000 lượt người tham gia.

Năm 2023, Công an huyện phấn đấu tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT, trong đó có nội dung phòng, chống tội phạm trên không gian mạng tại 100% bản, xóm, 100% trường học trên địa bàn để trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản nhất về phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này để phòng tránh.

Theo Thượng tá Trần Việt Cường, Trưởng công an huyện Quỳnh Nhai, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Để đấu tranh với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng khó khăn là công tác phối hợp giữa lực lượng công an với các tổ chức ngân hàng trong cung cấp thông tin, dữ liệu. Phối hợp giữa các cơ quan chức năng với các nhà mạng di động, các nền tảng mạng xã hội cũng gặp nhiều khó khăn.

"Cung cấp thông tin không đầy đủ, không kịp thời, kéo dài thời gian cung cấp thông tin, chúng tôi sẽ khó trong việc áp dụng các biện pháp đấu tranh. Chúng tôi nghĩ là cần phải có sự điều chỉnh các quy định của pháp luật đảm bảo chặt chẽ hơn”, Thượng tá Trần Việt Cường đề nghị.   

Từ khóa: lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng, đi làm việc ở nước ngoài, việc nhẹ lương cao,

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: thiều nghiệp/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập