Ukraine tiết lộ kế hoạch khiến quân đội Nga “không còn ý chí chiến đấu”

Cập nhật: 21/11/2023

VOV.VN - Mục tiêu chính của quân đội Ukraine trong những tháng mùa đông sắp tới là làm gián đoạn chuỗi hậu cần quân sự của Nga để các lực lượng của Moscow không còn ý chí chiến đấu.

Volodymyr Fitio, Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Các lực lượng trên bộ của Ukraine cho biết, mục tiêu của Kiev là khiến cho các lực lượng của Nga cảm thấy không thoải mái nhiều nhất có thể. Theo ông, "nhiệm vụ chính" của Ukraine trong mùa đông là làm gián đoạn tuyến hậu cần của Nga để "họ phải chịu đựng đói, lạnh và không còn ý chí chiến đấu".

Ông Fitio cho biết, "đối phương sẽ chứng kiến những điều bất ngờ từ bầu trời".

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo mọi thứ đang diễn ra hiện nay sẽ giúp ích cho các lực lượng của Ukraine và ngược lại, gây hại cho quân đội Nga".

Đầu tháng này, ông Fitio thông báo, mục tiêu của Ukraine trong mùa đông là cắt đứt tuyến tiếp tế quân sự của Nga để loại bỏ họ.

Thời tiết lạnh giá hơn sẽ làm chậm lại nhịp độ xung đột. Mùa đông năm ngoái không chứng kiến bất kỳ đột phá lớn nào của quân đội hai bên. Tuy nhiên, những bình luận của ông Fitio đã cho thấy Ukraine vẫn lên kế hoạch sử dụng quãng thời gian này để đạt được lợi thế, mặc dù tuyết, bùn đất và băng giá sẽ làm chậm lại một số yếu tố giao tranh, chẳng hạn như việc di chuyển của quân đội.

Nga đã sử dụng mùa đông năm ngoái để xây dựng mạng lưới phòng thủ và đặt các bãi mìn. Điều đó đã làm chậm lại nỗ lực phản công của Ukraine. Nga cũng tận dụng thời gian đó để tấn công tên lửa và UAV nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Kiev cảnh báo, Moscow có thể sẽ thực hiện chiến dịch trên một lần nữa.

Tiến sĩ Jack Watling, chuyên gia về chiến tranh trên bộ thuộc Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) đánh giá, mùa đông sẽ mang đến cho Ukraine "cơ hội để gây tổn thất tối đa cho Nga". Theo ông, thương vong của Nga vào mùa đông năm ngoái "rất cao, thậm chí cả khi Nga có ưu thế về hỏa lực".

Quân đội Nga có thể bị mắc kẹt "bên ngoài, chịu đựng ẩm ướt và lạnh giá", trong khi các cuộc tấn công của Ukraine sẽ làm suy yếu chuỗi hậu cần của Moscow, ông Watling cho hay.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng có nhiều rủi ro có thể xảy ra với Ukraine trong mùa đông này.

"Nếu Ukraine không tiếp tục gây sức ép lên phòng tuyến Nga trong mùa đông này thì mạng lưới phòng thủ của đối phương sẽ ngày càng mở rộng".

Từ khóa: ukraine, tuyến hậu cần nga, ukraine tấn công nga, kế hoạch của ukraine, mục tiêu của quân đội ukraine, phòng tuyến nga, xung đột ở ukraine, tuyến tiếp tế quân sự của nga, xung đột nga ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả: kiều anh/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập