UAV tự sát của Nga nguy hiểm gấp 10 lần nhờ đầu đạn nhiệt áp

Cập nhật: 05/12/2023

VOV.VN - Một số quan chức Ukraine nói rằng, Nga đã trang bị đầu đạn nhiệt áp cho máy báy không người lái Geran-2, hay còn gọi là UAV Shahed-136, làm cho chúng nguy hiểm gấp 10 lần các loại UAV khác.

Quân đội Nga liên tiếp tập kích bằng UAV vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine trong những ngày gần đây. Những bức ảnh về mảnh vỡ của UAV Nga sau một vụ tấn công lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, Moscow dường như đã phát triển đầu đạn nhiệt áp nặng 40kg cho máy bay không người lái Geran-2 hay UAV Shahed-136. Đây là loại vũ khí tương tự như các đầu đạn được trang bị trên “hỏa thần nhiệt áp” TOS-1A ‘Solntsepek’ có sức công phá khủng khiếp của Nga.

Đầu đạn nhiệt áp nặng 40kg gắn trên UAV Geran-2 là đủ mạnh để có thể phá hủy hoàn toàn các mục tiêu cỡ lớn như khu nhà kho hay các trạm biến áp.

Với 2 đầu đạn nổ riêng biệt, vũ khí nhiệt áp thường làm bằng nhiên liệu chứ không phải oxy như các loại bom khác. Điều này cho phép chúng mang theo nhiều năng lượng hơn và mức độ tàn phá cũng lớn hơn khi công phá boongke hay đường hầm.

Sau khi đầu đạn chính phát nổ, một đám mây khí được hình thành, sau đó sẽ bốc cháy trong một vụ nổ thứ cấp. Đám mây mở rộng, tạo ra một làn sóng xung kích và đốt cháy hoàn toàn oxy trong một khu vực nhất định, tạo ra sức tàn phá khủng khiếp.

Vũ khí nhiệt áp có thể thả từ máy bay hoặc phóng như tên lửa.

Đầu đạn nhiệt áp, sơn tàng hình và sim Ukraine

Các chuyên gia Ukraine và phương Tây gần đây ghi nhận sự vượt trội của Nga trong việc hiện đại hóa UAV trên chiến trường. Việc UAV tự sát của Nga được trang bị loại đầu đạn mới là hoàn toàn bình thường. Nhưng những thay đổi này chắc chắn sẽ là cơn ác mộng với Ukraine.

UAV Geran-2 là sản phẩm được Nga chế tạo dựa trên nguyên mẫu Shahed-136 của Iran. Chúng có nhiều tiềm năng hiện đại hóa để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Bản hiện đại hóa mới nhất này không chỉ nêu bật tiến bộ kỹ thuật của Nga, mà còn cả tính linh hoạt của hệ thống Geran-2, với khả năng thích ứng với các tình huống quân sự khác nhau.

Khi mổ xẻ một trong những UAV tự sát của Nga bị bắn rơi trong tuần trước, Kiev đã tìm thấy bên trong có một thẻ SIM của Kyivstar, nhà khai thác viễn thông lớn nhất ở Ukraine. Theo các nhà phân tích, đây có thể là cách Nga sử dụng để điều khiển máy bay không người lái tấn công các mục tiêu ở Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington DC (Mỹ) cho rằng, điều này cho phép các lực lượng Nga khai thác mạng di động ở Ukraine để theo dõi vị trí của UAV và thay đổi đường bay của nó.

Một bài viết của Forbes gần đây cho biết, UAV tự sát của Nga đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được phủ lớp sơn tàng hình.

Giới chức Kiev cũng xác nhận, những chiếc UAV Shahed/Geran-2 tấn công Ukraine trong các đợt tập kích gần đây có màu tối hơn các mẫu trước đó và dường như là một phiên bản “tàng hình” để lọt qua lưới phòng không của Ukraine.

Trong một phát biểu trên đài truyền hình quốc gia hôm 25/11, người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yurii Ihnat nói rằng, lớp sơn này có chứa carbon, một vật liệu hấp thụ tín hiệu radar, khiến UAV khó bị phát hiện hơn.

UAV Shahed (hay Geran-2), với thiết kế thân liền cánh, vốn đã có khả năng tàng hình khá tốt. Với lớp sơn tàng hình bằng carbon, chúng sẽ càng khó bị radar phát hiện hơn, đặc biệt là khi bay thấp. Điều này khiến bên phòng thủ có ít thời gian hơn để bắt đầu giao chiến.

Rủi ro đối với cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine

Geran-2/Shaed-136 là loại vũ khí được Nga chủ yếu sử dụng để tấn công các tòa nhà hoặc tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. 

Từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023, Nga đã tiến hành liên tiếp các đợt tập kích bằng tên lửa và UAV vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến phần lớn nước này chìm trong bóng tối. Hàng triệu người Ukraine không có điện, máy sưởi và nước giữa tiết trời mùa đông khắc nghiệt.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào mùa đông năm 2022 lên tới 10 tỷ USD. Các nhà máy điện và đường dây truyền tải bị phá hủy nghiêm trọng.

Thiệt hại trong mùa đông năm nay được dự báo có thể còn lớn hơn năm ngoái khi UAV tự sát của Nga liên tục được cải tiến, đặc biệt là việc tích hợp đầu đạn nhiệt áp.

Trong khi đó, binh lính Ukraine tiết lộ, Gepard SPAAG, loại vũ khí mà Đức đã loại biên từ lâu, hiện là phương tiện phòng thủ hiệu quả nhất để chống lại UAV tự sát của Nga.

Nếu được cung cấp đạn dược đầy đủ, hệ thống này có thể bảo vệ một cách hiệu quả và giảm đáng kể tác động tiềm tàng đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Từ khóa: Đầu đạn nhiệt áp, Uav tự sát, Uav nga, UAV Geran-2, uav shahed, Nga tập kích Ukraine bằng UAV

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập