Tuyên bố “nóng” từ đôi bên, Israel – Iran lại bên bờ cuộc chiến?

Cập nhật: 18/04/2024

VOV.VN - Cả Tổng thống Iran và Thủ tướng Israel hôm qua đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào đối phương. Iran cảnh báo về một phản ứng “gay gắt và nặng nề” nếu Israel xâm phạm lãnh thổ. Về phía Israel, bất chấp những lời kêu gọi hạ nhiệt từ quốc tế, nước này tuyên bố sẽ tự quyết định hành động tự vệ của mình. 

Tiếp Ngoại trưởng Đức và Anh tới thăm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua khẳng định: “Tôi xin cảm ơn những người bạn của chúng tôi vì sự hỗ trợ Israel tự vệ. Các bên cũng có đủ loại gợi ý và lời khuyên dành cho chúng tôi. Tôi đánh giá cao điều đó, nhưng tôi muốn nói rõ rằng- chúng tôi sẽ tự đưa ra quyết định và Nhà nước Israel sẽ làm mọi thứ cần thiết để tự vệ.”

Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Anh David Cameron xác nhận Israel sắp đưa ra hành động đáp trả nhằm vào Iran.

“Tình hình rất đáng lo ngại. Rõ ràng là Israel đang đưa ra quyết định hành động. Chúng tôi hy vọng họ sẽ làm theo cách ít làm leo thang căng thẳng nhất có thể, hy vọng đó là một hành động vừa thông minh, vừa cứng rắn. Dẫu vậy điều cần làm hiện nay là tập trung vào Hamas và đưa con tin trở về và ngừng cuộc xung đột ở Gaza”, ông Cameron nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock bày tỏ mong muốn căng thẳng Iran – Israel sẽ không bị rơi vào tình huống khó lường, không thể kiểm soát. Ngoại trưởng Đức kêu gọi các bên hành động “thận trọng và có trách nhiệm”.

Đáp lại, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố: “Nếu Israel có bất kỳ động thái nào, dù là nhỏ nhất, xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi và làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Cộng hòa Hồi giáo, họ sẽ phải đối mặt với phản ứng nghiêm khắc và nặng nề. Tôi muốn nói rõ rằng, kế hoạch tấn công Israel vừa qua, mang tên Lời hứa đích thực, là một hoạt động hạn chế, nó không phải là một kế hoạch toàn diện và sâu rộng. Nếu đó là một hành động lớn hơn nhiều, thì Israel sẽ chẳng còn gì cả”.

Trong bối cảnh cả Israel và Iran có những tuyên bố rất cứng rắn, khiến căng thẳng nguy cơ sẽ còn leo thang, thế giới tiếp tục có động thái thúc giục hai bên kiềm chế. Liên minh châu Âu và nhóm 7 nền công nghiệp phát triển G7 đang có kế hoạch áp trừng phạt mới lên Iran như bước đi xoa dịu Israel.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga – Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết: “Chúng tôi không muốn nói về sự leo thang của cuộc xung đột này. Điều này đi ngược lại lợi ích của Israel, Iran và toàn bộ khu vực. Bạn biết rằng, Nga vẫn duy trì các mối liên hệ chặt chẽ và mang tính xây dựng với Iran. Chúng tôi cũng có các mối liên hệ với Israel. Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đối thoại về sự cần thiết phải giảm leo thang ngay lập tức. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế một cách hợp lý”.

Xung đột Israel-Iran vượt ra khỏi cuộc chiến trong bóng tối

VOV.VN - Cuộc không kích chưa từng có của Iran vào lãnh thổ Israel khiến căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang, đồng thời khiến cuộc chiến trong bóng tối giữa hai đối thủ từng là bằng hữu này trở thành một cuộc xung đột trực tiếp và công khai.

Từ khóa: Israel, Iran, căng thẳng Israel Iran,chiến sự trung đông,iran không kích Israel, Israel đáp trả Iran

Thể loại: Thế giới

Tác giả: đình nam/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan