Tưng bừng Lễ hội đua thuyền dịp Lễ hội mãn chay năm 2019 tại Lào

Cập nhật: 19/10/2019

VOV.VN - Hội đua thuyền là hoạt động sôi nổi nhất của người dân Lào sau khi kết thúc mùa Chay.

Hôm nay 14/10, tại Thủ đô Vientiane- Lào diễn ra Hội đua thuyền truyền thống nhân mùa Lễ Ork Phansa 2019 (Lễ mãn chay của Phật giáo). Sự kiện thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự, cổ vũ.

Hội đua thuyền là hoạt động sôi nổi nhất của người dân Lào sau khi kết thúc mùa Chay. Lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân theo đạo Phật và gọi là lễ OrkPhansa (lễ mãn chay).

tung bung le hoi dua thuyen dip le hoi man chay nam 2019 tai lao hinh 1
Hội đua thuyền là hoạt động sôi nổi nhất của người dân Lào sau khi kết thúc mùa Chay.

Hoạt động này nhằm tạ ơn trời đất, tạ ơn Mẹ nước đã phù hộ cho người dân được mùa; tạ ơn Thần rắn Naga - vật tổ, thủy thần của người Lào đã cho mưa thuận gió hòa để người dân được sống no đủ, hạnh phúc, đất nước thanh bình.

Hội đua thuyền truyền thống tại Vientian năm nay có 24 đội tham gia tranh tài. Trong đó có 6 đội nam, 6 đội nữ và 12 đội hỗn hợp. Hoạt động diễn ra trên đoạn sông Mekong chảy ngang qua thành phố Vientiane, thu hút hàng vạn người dân và du khách trong và ngoài nước tham dự, cổ vũ cho các vận động viên.

Trước đó, đêm qua, đúng ngày rằm tháng 11 theo Phật lịch, hàng vạn người dân theo đạo Phật đã đến các ngôi chùa trong thành phố để lễ Phật, cúng dường cho các sư và thả hoa đăng cầu nguyện cho đất nước hòa bình, người người ấm no, hạnh phúc.

tung bung le hoi dua thuyen dip le hoi man chay nam 2019 tai lao hinh 2
Đông đảo quan khách tham dự Lễ hội đua thuyền 2019 của Lào.

Theo quan niệm của người Lào, sau Lễ mãn chay, những ưu phiền đã bị xua đi hết, mọi người có thể bắt đầu những ngày mới vui vẻ, hạnh phúc hơn. Lễ mãn chay của người Lào gồm có 3 hoạt động chính là: hành lễ (trong đó có lễ Tắt bạt và rước nến xung quanh chùa), thả thuyền, đèn hoa trên sông. Nhưng quan trọng và sôi nổi nhất vẫn là hội đua thuyền. Đây là dịp để người dân được vui chơi, giải trí và bắt đầu tiến hành những việc quan trọng trong cuộc đời như làm nhà mới, xây dựng gia đình…./.

Từ khóa: đua thuyền, lễ hội mãn chay, hội đua thuyền, mùa chay, Lễ Ork Phansa

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập