Từ chuyện phân làn đến quy hoạch giao thông
Cập nhật: 2 giờ trước
Sau hợp nhất, Cà Mau phấn đấu đạt 8 triệu lượt khách du lịch
Hối hả dưới nắng 40 độ C chuẩn bị công đoạn cuối cho sân khấu lớn phục vụ Đại lễ A80
VOV.VN - Ở Hà Nội hay TP.HCM, mỗi khi có chuyện thay đổi tổ chức giao thông trên các con đường cũ, luôn có những phản hồi trái chiều. Điều đó phản ánh một câu chuyện lớn hơn, về quy hoạch giao thông.
Vài tuần nay, câu chuyện được bàn tán tương đối rôm rả ở Hà Nội là việc cơ quan giao thông tổ chức phân làn, lắp dải phân cách cứng trên đường Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng. Hai con đường này chỉ mới được xây dựng dưới 10 năm.
Theo tôi, việc thiết kế một con đường như vậy chắc chắn phải căn cứ, tính toán điều kiện giao thông thực tế. Việc xây dựng, phân chia các làn đường hay cách tổ chức giao thông trên những con đường như vậy đáng lẽ cần phải được cân nhắc, nghiên cứu, tổ chức một cách hợp lý, khoa học ngay từ đầu. Không phải đợi đến lúc đường đông lên, ùn tắc mới đưa ra các giải pháp tình thế, rồi lại phải quan sát xem giải pháp đó có hợp lý, có mang lại hiệu quả không.
Đã có rất nhiều lời phàn nàn về việc nếu đi vào làn trong thì không thể tiếp cận được những chỗ rẽ, nhà riêng hoặc cơ quan ngay bên đường. Có tương đối nhiều bất cập khác và cả tình trạng ùn tắc khiến nhiều người hoài nghi phương án này thật sự không mang lại nhiều tác dụng.
Tôi muốn nói đến một chuyện khác: lâu nay, khi các con đường được xây dựng, mọi người thường đề cập nhiều việc con đường có mấy làn, xây dựng bao giờ xong. Rất ít khi thấy mọi người nhắc đến việc con đường đó nếu xây xong thì sẽ được tổ chức giao thông thế nào? Nếu không có những phương án như vậy ngay từ đầu, sẽ dẫn đến lúng túng, lộn xộn.
Khi giao thông lộn xộn, những giải pháp kiểu cắm dải phân cách lại được đưa ra. Nếu nó không hiệu quả, có lẽ chúng ta lại phải nhìn thấy những giải pháp khác và cũng không chắc nó có hiệu quả không.
Tôi nghĩ, đã đến lúc, ngành giao thông, ngành xây dựng và những cơ quan quản lý mạng lưới giao thông, khi làm một dự án về một con đường, một cây cầu, phải có ngay cùng với nó là giải pháp tổ chức giao thông.
Giải pháp đó phải cụ thể, chi tiết đến từng làn đường và cách phân chia làn trên những công trình, cách kết nối của con đường đó, những công trình giao thông đó với những con đường cắt ngang, những con đường tiếp cận. Nên làm như thế ngay từ đầu.
Điều đó sẽ giúp giao thông không bị ngưng trệ, không bị lộn xộn, và ý thức giao thông của mọi người, cách mọi người đi lại trên đó không bị ảnh hưởng. Việc này cần thiết và cần phải được làm không phải khi con đường chỉ sau vài năm đã bị ùn tắc, mà phải ngay từ đầu, khi phương án xây dựng một con đường cần được đặt bút ngay trong thiết kế.
Cần phải có phương án để tổ chức giao thông trên những con đường như vậy. Phương án đó tất nhiên phải làm thật sự khoa học, thật sự hiệu quả. Với cách tiếp cận phù hợp. Tôi nghĩ, chuyện này không có gì lớn lao cả, vì cả thế giới cũng đã và đang làm như vậy.
Từ khóa: phân làn, phân làn giao thông, quy hoạch giao thông
Thể loại: Xã hội
Tác giả: phạm quang vinh/vov giao thông
Nguồn tin: VOVVN