
Trung Quốc: Xung đột Nga-Ukraine không ảnh hưởng nhiều đến hợp tác BRI
Cập nhật: 07/03/2022
Nhân viên hải quan Belarus ngăn chặn một vụ buôn lậu 580 kg thuốc nổ vào Nga
Nhà Trắng: "Hơn 50 nước đề nghị đàm phán sau khi bị Mỹ áp thuế"
VOV.VN - Bất chấp những thách thức nghiêm trọng hiện nay, Trung Quốc cho biết nước này có khả năng cung cấp đủ năng lượng, cũng như thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) với các nước, trong đó có Nga và Ukraine.
Giá năng lượng và hàng hóa toàn cầu đang tăng lên mức cao nhất hàng chục năm qua trong bối cảnh lo ngại nguồn cung bị gián đoạn sau khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra.
Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông Liên Duy Lương (Lian Weiliang), Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) thừa nhận, xung đột địa chính trị và những thay đổi của cung cầu năng lượng toàn cầu đã thách thức nguồn cung năng lượng an toàn của Trung Quốc.
Tuy nhiên, ông khẳng định, nền kinh tế thứ 2 thế giới vẫn phục hồi bất chấp những rủi ro gia tăng, bởi kinh tế Trung Quốc có khả năng phục hồi mạnh mẽ, đủ tiềm năng và không gian rộng lớn. Mặc dù môi trường bên ngoài đang ngày càng phức tạp gay gắt, nhưng sự cải thiện kinh tế dài hạn của Trung Quốc sẽ không thay đổi, nước này có cơ sở và điều kiện tốt để giữ cho nền kinh tế vận hành trong phạm vi hợp lý.
Liên quan đến Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) có sự hợp tác của cả Nga và Ukraine, ông nhấn mạnh: “Nga và Ukraine đều là hai nước tham gia xây dựng ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc sẽ cùng các nước, trong đó có Nga và Ukraine thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ‘Vành đai và Con đường’ trên tinh thần hợp tác hòa bình, cởi mở bao trùm, học hỏi lẫn nhau và cùng có lợi cùng thắng.”
Ông kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại, để giảm thiểu tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu.
Bên cạnh đó, quan chức NDRC cũng thừa nhận giá dầu thô và khí đốt toàn cầu tăng sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc, quốc gia với hơn 70% dầu và 40% khí đốt nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng khẳng định tác động là “có thể kiểm soát được”.
Ông cho biết, Trung Quốc sẽ đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng và từng bước thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng xanh và carbon thấp, bằng cách tăng sản lượng, dự trữ và nguồn cung, cũng như ổn định nhập khẩu, giá cả và kỳ vọng.
Theo ông Liên Duy Lương, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh năng lực dự trữ hơn 200 triệu tấn than chính phủ có thể điều động, bổ sung các cơ sở có thể dự trữ hơn 5 tỷ m3 khí và tăng lượng điện dự phòng khẩn cấp lên hơn 300 triệu kilowatt./.
Từ khóa: Trung Quốc, Vành đai và con đường, năng lượng, xung đột Nga Ukraine, khủng hoảng Nga Ukraine
Thể loại: Thế giới
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN