Trung Quốc điều tra chống bán phá giá với rượu vang của Australia

Cập nhật: 19/08/2020

VOV.VN - Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vừa thêm căng thẳng mới sau khi Trung Quốc tuyên bố điều tra chống bán phá giá rượu vang của nước này.

Truyền thông Australia hôm nay (19/8) cho biết, Trung Quốc vừa thông báo sẽ bắt đầu quá trình điều tra về cáo buộc Australia bán phá giá rượu vang sang nước này. Quá trình điều tra sẽ kéo dài một năm.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu rượu vang lớn nhất của Australia. Theo Hiệp hội rượu vang Australia, vào năm ngoái, nước này xuất khẩu lượng rượu vang trị giá 1,25 tỷ AUD sang Trung Quốc, đưa Australia trở thành quốc gia xuất khẩu rượu vang hàng đầu sang Trung Quốc.

trung quoc dieu tra chong ban pha gia voi ruou vang cua australia hinh 1
Trung Quốc điều tra chống bán phá giá với rượu vang của Australia (Ảnh minh họa: KT)

Không chỉ có giá trị lớn, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của rượu vang sang thị trường Trung Quốc cũng tăng mạnh với 18% vào năm trước. Vì vậy, nếu Trung Quốc đánh thuế chống bán phá giá thì ngành sản xuất rượu vang Australia sẽ phải chịu thiệt hại rất lớn.

Trong lúc ngành sản xuất rượu vang tại Australia đang gặp nhiều khó khăn vì hạn hán kéo dài tiếp sau đó là đợt cháy rừng lịch sử vào năm ngoái, quyết định điều tra chống bán phá giá đang tạo thêm những khó khăn mới đối với ngành sản xuất rượu vang của Australia.

Phản ứng trước quyết định của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham nhận định “quyết định điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang của Australia rất đáng thất vọng và khó hiểu”. Bộ trưởng Birmingham đồng thời khẳng định “rượu vang Australia không được bán dưới giá thị trường và nhà nước không trợ cấp cho việc xuất khẩu rượu vang”.

Bộ trưởng Simon Birmingham cũng cho biết, “Australia sẽ tham gia đầy đủ vào các quy trình của Trung Quốc với lập luận mạnh mẽ rằng không có cơ sở để cho rằng rượu vang Australia được bán phá giá vào thị trường Trung Quốc. Chính phủ Australia sẽ sát cánh với ngành công nghiệp rượu vang để duy trì sự liêm chính và danh tiếng trong ngành sản xuất rượu vang trên thế giới”.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã điều tra về việc xuất khẩu lúa mạch của Australia sang nước này và quyết định áp thuế chống bán phá giá tới hơn 80% đối với mặt hàng này đưa ra vào thời điểm Australia đề nghị cộng đồng quốc tế điều tra độc lập về sự xuất hiện của dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Australia cho rằng, việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với lúa mạch của nước này là biện pháp trả đũa nhằm vào Australia./.

Từ khóa: Trung Quốc-Australia, chống bán phá giá, rượu vang

Thể loại: Kinh tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập