Trao tặng cây giống cà phê, mắc ca cho người dân vùng cao Điện Biên
Cập nhật: 1 giờ trước
Một người tử vong nghi do sử dụng điện bẫy chuột
16 chuyến bay bị ảnh hưởng do UAV xuất hiện gần sân bay Nội Bài
VOV.VN - Hơn 105.000 cây giống cà phê, mắc ca cùng thiết bị hỗ trợ sản xuất đã được trao tặng cho người dân xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên. Hoạt động góp phần thực hiện mục tiêu phát triển 12.000ha cà phê, mắc ca của tỉnh, đồng thời tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho đồng bào vùng cao.
Hưởng ứng chiến dịch trồng mới 12 nghìn ha cây cà phê và mắc ca, tại tỉnh Điện Biên diễn ra lễ trao hàng nghìngiống cây và các thiết bị hỗ trợ sản xuất cho người dân xã Nà Hỳ. Hoạt động này có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2026,góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường và mở ra cơ hội phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào vùng cao.
Những năm gần đây, xã Nà Hỳ, tỉnh Điên Biên đang từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khuyến khích phát triển các loại cây có giá trị kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và cải thiện đời sống cho người dân.Theo Kế hoạch của tỉnh giao xã Nà Hỳ tiến hành trồng mới 400ha cà-phê, mắc-ca.Đây là những loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, có khả năng phát triển thành các vùng sản xuất tập trung, đồng thời tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
XãNà Hỳ là địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 60%. Do đó, UBND xã Nà Hỳ nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, trong đó cócông ty Tài chính Tín dụng tiêu dùng TNHH MB Shinsei (Mcredit)trao tặng 100.000 cây cà phê, 5.000 cây mắc ca và hỗ trợ 30 máy đào hố phục vụ trồng cây cho địa phương, có trị giá hơn 480 triệu đồng.
Ông Chu Văn Sử, Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ cho biết: Việc được hỗ trợ số lượng lớn cây giống và thiết bị phục vụ sản xuất có ý nghĩa thiết thực đối với địa phương. Đây là nguồn lực giúp người dân mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế và còn góp phần thay đổi nhận thức trong phát triển sản xuất theo hướng bền vững, từng bước hoàn thành trồng mới khoảng 300 ha cà phê và 200 ha mắc ca trong năm 2026 theo kế hoạch đề ra.
"Việc cácnhà hảo tâm trao tặng hơn 100.000 cây giống cà phê cũng như 5.000 cây giống mắc ca sẽ góp phần cho xã tập trung để chỉ đạo bà con phát triển cây cà phê, cây mắc ca trên địa bàn. Từ đó thực hiện thắng lợi Nghị quyết và Kế hoạch số 1850 của UBND tỉnh Điện Biên về thực hiện phát triển, trồng mới cây cà phê, cây mắc ca trên địa bàn", ông Chu Văn Sử nhấn mạnh.
Hoạt động này trong chuỗi sự kiện của doanh nghiệp hướng mục tiêu trồng 100.000 cây xanh trên cả nước trong năm 2026 vàhưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ,góp phần gia tăng diện tích cây xanh và nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.
Từ khóa: tặng cây giống cà phê, mắc ca, vùng cao Điện Biên
Thể loại: Xã hội
Tác giả: vũ lợi - vov tây bắc
Nguồn tin: VOVVN