Trà sen “xổi” - Thức quà thời trân của Hà Nội

Cập nhật: 10/06/2021

(VOV5) -Trong vài năm gần đây, trà sen "xổi" được coi là một thức quà rất đặc biệt của Hà Nội. Trà ướp theo cách nàymang hương vị ngọt đậm của hoa, vừa mang lại cho người thưởng thức cái thú được ngắm nhìn từng búp trà quyện trong hương thơm phảng phất của Sen.


Trên khắp Việt Nam có rất nhiều vùng trồng sen, nhưng trà sen "xổi" chỉ duy nhất kết hợp giữa sen Tây Hồ với trà Tân Cương Thái Nguyên. Càng đặc biệt hơn, trà sen "xổi" lựa chọn loại sen đầm Trị, loại sen nổi tiếng nhất của Tây Hồ, với hàng ngàn cánh sen nhỏ, có những lớp áo rất dày, hương thơm đượm nhưng lại không gắt.
Mùa sen đang rộ, nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ với các bạn về Trà sen "xổi", một thức quà thời trân của Hà Nội.
Trà sen "xổi"thường được ướp từ sáng sớm. Khi sen vừa được cắt về, vẫn còn hé nhụy hương rất đượm, trà được đưa ngay vào trong hoa. Sau đó, bông sen trà được cắm vào bình nước. Để qua hết một đêm, trà sẽ hấp thụ toàn bộ hương sen, tới sáng hôm sau mới xong công đoạn ướp. Trà ướp trong hoa sen vì thế có hương thơm thanh khiết và đậm đà đến say lòng. Bông trà sen sau đó sẽ được hút chân không và để trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được hương vị tới tận vụ trà năm sau.
Trà ướp theo cách ướp "xổi"vừa mang hương vị ngọt đậm của hoa, vừa mang lại cho người thưởng thức cái thú được ngắm nhìn từng búp trà quyện trong hương thơm phảng phất của Sen.
Trà sen bảo quản cầu kỳ, nên chỉ dùng để đãi bạn bè thân quý. Bày bàn trà đón bạn, pha một bông Trà sen, thêm một ít bánh chả, bánh khảo, bánh đậu xanh, lại thêm một ít cốm lá me trên lá sen non... trông thật dịu dàng. Nhấp ngụm trà thơm nức hương sen, thấy như cả hương vị đất trời thu lại trong một chén trà.
Trang nhã, tinh tế mà không tốn kém chính là những bông trà sen “xổi” - một thứ quà để người Hà Nội biếu tặng cha mẹ, thầy cô, tặng bạn bè tri kỷ, tăng người thương mến ở nơi xa...

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, trà sen, hà nội, văn hóa, ẩm thực, bếp quyên

Thể loại: Tổng hợp Video

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập