Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria

Cập nhật: 07/10/2019

VOV.VN - Ông Trump cho rằng: “Mỹ sẵn sàng trở lại nếu những tay súng khủng bố xuất hiện ở bất cứ nơi nào gần chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 bảo vệ quyết định rút quân đội nước này khỏi miền Bắc Syria - động thái được xem là nhằm mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào quốc gia láng giềng.

tong thong my donald trump bao ve quyet dinh rut quan khoi syria hinh 1

Ông Trump (bìa trái) và ông Trump. Ảnh: Plo.

Bước đi ngay lập tức vấp phải sự phản đối kể cả từ một số đồng minh thân cận nhất của nhà lãnh đạo Mỹ tại Quốc hội. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã gọi đây là “một thảm họa”.

Trong khi đó, các tay súng người Kurd tại Syria thì chỉ trích Mỹ quay lưng với các đồng minh và mạo hiểm với những bước tiến đạt được trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, trong một loạt dòng Tweet đăng tải hôm nay, Tổng thống Donald Trump dù thừa nhận, người Kurd đã sát cánh với Mỹ tại Syria, song nhấn mạnh:“Người Kurd cũng đã được trả một số tiền lớn và thiết bị để làm việc đó”.Theo ông, Mỹ đã thực hiện chiến dịch này trong gần 3 năm qua. Đã đến lúc phải rời khỏi những cuộc chiến “không hồi kết” như thế này và đưa những người lính Mỹ trở về nhà. Trách nhiệm hiện giờ thuộc về khu vực. Tuy nhiên,“Mỹ sẵn sàng trở lại nếu những tay súng khủng bố xuất hiện ở bất cứ nơi nào gần chúng ta”.

Quyết định của Mỹ rút quân khỏi Syria đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong những tháng vừa qua đã nhiều lần cảnh báo sẽ tiến hành chiến dịch quân sự qua biên giới Syria. Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn xem nhóm nổi dậy người Kurd mang tên “Các đơn vị bảo vệ nhân dân” là khủng bố và là mối đe dọa đối với an ninh đất nước. Tuy nhiên, lực lượng này lại được Mỹ coi là nòng cốt trong cuộc chiến chống IS tại Syria./.

Từ khóa: syria, donald trump, tổng thống mỹ, rút quân khỏi syria

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập