Tổng Bí thư: Lãnh đạo phải đoàn kết chứ không cua cậy càng, cá cậy vây

Cập nhật: 02/02/2020

VOV.VN - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhân sự lãnh đạo chủ chốt phải giữ được đoàn kết, một tập thể ăn khớp, nhịp nhàng.

Trong không khí những ngày đầu Xuân mới Canh Tý 2020 và cả nước đang nô nức chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay (2/2), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự Hội nghị có: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; nguyên Bộ trưởng và tương đương.

tong bi thu: lanh dao phai doan ket, khong "cua cay cang, ca cay vay" hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Sau khi nghe ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trình bày báo cáo về những kết quả nổi bật sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; ý kiến phát biểu góp ý của một số đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng tham dự cuộc gặp mặt thân mật, giao lưu trao đổi trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới, đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận và cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Điểm lại những thành tựu nổi bật mà đất nước đạt được trong thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, tổng thể, có thể khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tuy tín, vị thế và tiềm lực như ngày hôm nay. Điều này được thể hiện trên nhiều mặt. Đất nước hòa bình thống nhất, độc lập chủ quyền, lãnh thổ được giữ vững. Quan hệ đối ngoại được mở rộng, Việt Nam thiết lập quan hệ với hầu hết các nước trên thế giới và tham gia vào hầu hết các tổ chức quốc tế. GDP bình quân đầu người đạt 2800 USD so với vài chục USD giai đoạn đầu mới lập nước. Đời sống của nhân dân có những bước phát triển vượt bậc…

"Khi nhận định, đánh giá tình hình phải khách quan, toàn diện, sâu sắc, không nghiêng về mặt nào. Cho đến bây giờ, qua báo cáo nhiều kỳ, và hôm nay là báo cáo 4 năm, tôi vẫn muốn khẳng định một điều đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay. Một nhận định rất lớn và rất quan trọng. Tôi đã từng nói là không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, không quá say sưa với thắng lợi, vì ta còn nhiều khó khăn, nhưng mặt khác, khách quan phải thấy thế để tự hào, phấn khởi, đoàn kết đi lên tiếp" -Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Phân tích nguyên nhân đạt được thành tựu trên và bài học rút ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nguyên nhân đầu tiên là sự đoàn kết thống nhất. Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đây không phải là câu nói suông mà xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Không chỉ toàn dân đoàn kết mà phải được thực hiện theo chiều từ rộng đến hẹp, từ cao xuống thấp, cả hệ thống chính trị đoàn kết.

tong bi thu: lanh dao phai doan ket, khong "cua cay cang, ca cay vay" hinh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị gặp mặt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, trong 4 năm nay, tháng nào cũng họp chủ chốt. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, cùng giúp việc có 4 văn phòng. Các văn phòng có trách nhiệm theo dõi, tổng kết những việc gì đã làm, việc gì chưa làm được, nguyên nhân vì sao, vướng ở đâu, phải làm báo cáo đề xuất. Ra họp chủ chốt mọi người hội ý. Cho nên mọi việc tương đối trôi chảy, suôn sẻ, có ý kiến gì góp ý cho nhau rất là chân tình. Không chỉ khen nhau, mà góp ý thẳng thắn những việc làm được và chưa làm được.

"Tôi nghĩ, nếu các cơ quan, các cấp các ngành xây dựng được tinh thần đoàn kết thống nhất, như Bác Hồ đã nói rồi: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Đây không chỉ là khẩu hiệu suông, mà rất thấm thía trong thực tế. Kế tục, phát triển mạnh hơn nữa theo tinh thần đoàn kết…. Cả hệ thống chính trị đoàn kết, toàn dân đoàn kết, chúng ta không sợ gì cả" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tâm huyết, trí tuệ của mình tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Trung ương, cho đất nước. Đặc biệt tập trung vào vấn đề đường hướng, chiến lược lớn phát triển đất nước trong thời gian tới. Bởi đây là vấn đề khó, đòi hỏi tập trung trí tuệ. Tiếp đến là công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, trong đó có nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng "đây là việc vô cùng hệ trọng, mang tính quyết định. Các Bác có kinh nghiệm, nhìn con người, nhìn xu thế phát triển của thời đại, của đất nước, từ kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt là nhân sự lãnh đạo chủ chốt. Cách nào hiệu quả nhất, đảm bảo giữ được đoàn kết, phát huy được vai trò tập thể, một tập thể ăn khớp, đồng bộ, nhịp nhàng. Không phải "cua cậy càng", "cá cậy vây", anh nào biết anh nấy. Phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc, của đất nước, của Đảng của nhân dân lên trên hết, cá nhân mỗi con người không là cái gì cả".

Chia sẻ với sự quan tâm, lo lắng của các nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý công tác này cần có thời gian và được tiến hành theo quy trình. Tuy nhiên, trước mắt cần phải biết phát hiện, nhìn ra chiều hướng, xu thế phát triển để xây dựng, vun đắp với động cơ trong sáng, ta là con cháu cụ Hồ, Đảng là Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc là dân tộc Việt Nam, với quyết tâm đất nước nhất định phải phát triển đi lên, không cam chịu tụt hậu, thua kém nước khác.

tong bi thu: lanh dao phai doan ket, khong "cua cay cang, ca cay vay" hinh 3
Toàn cảnh Hội nghị gặp mặt.

Nhân dịp năm mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước sức khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Trung ương Đảng, cho đất nước.

"Chúc các đồng chí, và qua các đồng chí cho phép gửi tới gia đình, người thân lời chúc sang năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân siết chặt đội ngũ, đoàn kết thống nhất thành một khối, dứt khoát dân tộc Việt Nam phải tiến lên và tiến lên mạnh mẽ hơn nữa".

Trước đó, sáng 2/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Trong không khí thiêng liêng tại Nhà 67 - nơi Bác đã sống và làm việc trong những ngày tháng cuối cùng trước khi về cõi vĩnh hằng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta , Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyện cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục theo con đường mà Bác đã lựa chọn./.


Từ khóa: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập