Tiếng nói thức tỉnh từ thiên nhiên hoang dã

Cập nhật: 4 ngày trước

(VOV5) - "Để có được môi trường thiên nhiên tốt đôi khi phải chờ đợi cả một thế hệ...."

Tập đầu của series “Chang hoang dã - Gấu” (NXB Kim Đồng ấn hành 0 ra mắt vào đầu năm 2020 đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ độc giả. Ngay lập tức tác phẩm đoạt Giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2021 và xuất bản ở gần 10 nước trên thế giới.

Đầu hè năm nay, bộ đôi tác giả Trang Nguyễn và họa sĩ Jeet Zdũng tái ngộ cuốn truyện tiếp theo “Chang hoang dã - Voi. Vẫn với phong cách minh họa ấn tượng tỉ mỉ, cùng cốt truyện hài hước nhân văn xoay quanh hành trình giải cứu cá thể Voi trở về rừng xanh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Tiếng nói thức tỉnh từ thiên nhiên hoang dã - ảnh 1

Theo tác giả Trang Nguyễn thì Voi và nhiều loài vật sống trong môi trường thiên nhiên hoang dã đang có nguy cơ bị tuyệt chủng bởi sự tấn công khai thác của con người. Chính vì thế ngoài công việc làm bảo tồn thì chị còn muốn góp tiếng nói mạnh mẽ trong cộng đồng bằng cách viết văn để lan tỏa tình yêu thiên nhiên, yêu các loài động thực vật.

"Khi chọn tên cho nhân vật chính Chang tôi khá băn khoăn. Nếu lấy tên nước ngoài thì không nên vì đây là cuốn truyện dành cho người Việt. Nếu lấy tên Hiền, Linh thì không thể được vì câu chuyện dựa trên chính công việc của Trang. Vì thế tôi đã đổi tên thành Chang. Jeet Zdung bảo rằng cái tên Chang theo tiếng Thái, tiếng Lào thì có nghĩa là Voi. Thứ 2 là hoang dã có nghĩa là trở về với tự nhiên. Bản thân tôi đang làm công tác bảo tồn nên rất muốn động thực vật trở về với đúng nghĩa hoang dã. Tôi muốn giữ lại và phát triển thế giới hoang dã đó ngày một phong phú, giàu có hơn. Những ai đã từng làm việc lâu năm trong rừng, tiếp xúc với động vật hoang dã thì sẽ vô cùng yêu mến chúng. Nội dung các câu thoại trong cuốn truyện thì đây là công rất lớn của Jeet Zdung. Đó là anh đã biến những câu văn dài dòng của tôi, thành câu hội thoại ngắn ngọn, dí dỏm, tạo điểm nhấn cho tác phẩm. Trong quá trình làm việc thì chúng tôi đã trao đổi bàn bạc nhiều." - Trang Nguyễn nói.

“Chang hoang dã - Voi” kể câu chuyện về H’non- cô Voi hoang dã sinh sống tại cánh rừng Tây Nguyên. Với một cốt truyện chặt chẽ, hướng thiện từ những chi tiết nhỏ cho tới từng câu thoại, hình ảnh đều được bộ đôi Trang Nguyễn và Jeet Zdũng chau chuốt tỉ mỉ.

Đặc biệt họa sĩ Jeet Zdũng đã thực hiện nhiều chuyến thực địa, điền dã để quan sát tận mắt cuộc sống của các loài động thực vật trong thiên nhiên: "Nếu mà chỉ đọc bằng chữ, xem ảnh và video thì sẽ không đủ. Nên mình đã buộc phải tới tận nơi để cảm nhận trong thực tế thì mới biết sinh vật ấy biểu cảm như thế nào. Đặc biệt là sinh cảnh, mùi vị. Trong cuốn “Chang hoang dã- Voi” thì tôi đã tới vườn quốc gia Yok Đôn, ở đó đồng cỏ nhiều, thực vật ít phong phú hơn, nắng cháy da cháy thịt. Nếu không tới tận nơi thì sẽ không chứng kiến được đời sống, cũng như những biểu cảm của Voi. Bởi nó có cái vòi rất lớn ở trước mặt. Tôi chỉ có thể đặc tả được tính cánh, suy nghĩ của nó thông qua ánh mắt." -Jeet Zdũng nói.

Điều thú vị tiếp theo trong tác phẩm còn nằm ở sự pha trộn tài tình giữa những kiến thức thú vị về cuộc sống của loài Voi cũng như các loài động vật khác thông qua cách kể, cách dẫn dắt truyện. Một câu bỏ ngỏ đúng lúc gợi sự liên tưởng cho độc giả, hay những trang vẽ vô cùng tuyệt vời về hình ảnh và màu sắc được xoắn trộn giữa các nhân vật… đã tạo cho câu chuyện thêm phần thuyết phục. Nhà báo, nhà văn Đỗ Doãn Hoàng đánh giá cao về phần cốt truyện, cùng sắc màu tươi tắn của cuốn sách: "Chìm vào thế giới hoang dã của các bạn ấy tôi thấy rằng mình đang được truyền cảm hứng ngược lại rất sâu sắc. Chúng ta xây một sự tử tế, tình yêu thiên nhiên nó còn quan trọng không kém gì so với những người đang chống tội phạm xâm hại tới thiên nhiên, môi trường như tôi. Mà hai tác giả này lại xây từ thế hệ trẻ. Điều này là rất trân trọng. Để có được môi trường thiên nhiên tốt đôi khi phải chờ đợi cả một thế hệ. Buổi giao lưu hôm nay có rất đông các bạn trẻ tới dự, lại được tổ chức ở Nhà xuất bản Kim Đồng, cái nôi của những tác phẩm nghệ thuật dành cho thiếu nhi nên tôi thấy vô cùng ý nghĩa về việc truyền cảm hứng, tình yêu thiên nhiên tới người trẻ."

Đối tượng của tác phẩm trải dài nhiều lứa tuổi. Nếu như nhiều bạn trẻ tìm thấy sự thú vị với không gian khoáng đạt của môi trường thiên nhiên, thì người lớn lại tìm thấy sự đồng cảm, thậm chí là bùi ngùi khi đồng hành với nhân vật H’non. Bởi đâu đó vẫn còn các hành vi, việc làm gây tổn hại tới môi trường cùng các loại động vật.

Họa sĩ trẻ Phạm Cường đã kỳ công vẽ tác phẩm “Vươn tay” để dành tặng tới tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng. Hình ảnh nổi bật chính là cánh tay của một cô bé đưa ra để chở che các loài vật trong trong tự nhiên: "Em có hai niềm đam mê lớn là thế giới động vật và hội họa. Cả chị Trang và anh Dũng đều là người em hâm mộ. Bức tranh “Vươn tay” thì em thể hiện công việc của người bảo tồn. Họ là cánh tay của thế giới tự nhiên, đưa những cá thể bị nuôi nhốt trở về với bản năng giống loài mình."

Gấp lại cuốn sách với dư âm đẹp về mối quan hệ tương hỗ giữa con người và thế giới tự nhiên. Cuốn truyện khắc họa hình trình tuyệt diệu của tình yêu thương, sự tử tế và niềm hi vọng trong từng con người, từng nhân vật xuất hiện trong tác phẩm. Thông qua văn chương nghệ thuật, tác giả Trang Nguyễn nói riêng và nhóm tác giả thực hiện cuốn truyện nói chung mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình yêu thiên nhiên, vấn đề bảo tồn sự đa dạng sinh học và các loài động vật hoang dã.

"Văn chương và các ngành nghệ thuật của nước ta phản ánh về đề tài môi trường còn rất thiếu. Khi tôi thực hiện các cuốn truyện về đời sống thiên nhiên thì nhiều bạn có hỏi rằng: Em mong muốn đọc các cuốn truyện như thế này thì có thể tìm đọc được ở đâu. Tôi thì không thể giới thiệu cho các bạn ấy những tác phẩm nước ngoài được, vì các bạn ấy không biết ngoại ngữ. Còn nếu giới thiệu các tác phẩm ở Việt Nam thì quả thực rất ít. Tôi rất hi vọng là trong tương lai có nhiều hơn các tác phẩm nghệ thuật viết về thiên nhiên. Các nghệ sĩ có thể sử dụng âm nhạc, phim để lan tỏa tình yêu thiên nhiên. Rừng, biển, ao hồ sông suối ... có nhiều chất thơ và nghệ thuật ở đó rồi. Chỉ cần chúng ta quan tâm, mang tiếng nói của con người để đẩy mạnh tiếng của thiên nhiên." - Trang Nguyễn tâm sự.

Từ khóa:

Thể loại: Âm nhạc - Điện ảnh

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập