Thức ăn đường phố sẽ bị kiểm tra bất ngờ trong tháng an toàn thực phẩm

Cập nhật: 17/04/2024

VOV.VN - Thời điểm nắng nóng, thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất gắt gao hơn. Thông điệp đưa ra tại Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 do Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức sáng nay (17/4).

 

TP.HCM có khoảng 15.400 điểm bán thức ăn đường phố, trong đó, các điểm bán ở xung quanh trường học vẫn được coi là thức ăn đường phố, ẩn giấu rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết, mục tiêu chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên cả nước là tiếp tục “đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tuy nhiên, đặc thù của TP.HCM có sự khác biệt. TP không chủ động được nguồn thực phẩm mà chủ yếu nhập từ các tỉnh thành, cho nên công tác chuẩn bị phải có sự gắn kết với sở nông nghiệp phát triển nông thôn các tỉnh, đặc biệt là nông sản thực phẩm tươi sống.

Đồng thời TP.HCM cũng là trung tâm phân phối, là nơi quá cảnh để các sản phẩm thực phẩm được kiểm tra chất lượng trước khi xuất khẩu. Vì thế, các hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm xuất khẩu rất sôi động. Số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, phân phối thực phẩm nhiều, với các mô hình khác nhau. Từ đó, đòi hỏi có một lực lượng đủ để thực hiện thanh kiểm tra. Do vậy, thanh tra Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM sẽ phối hợp cùng các lực lượng chuyên ngành, liên ngành ở quận-huyện, phường-xã để tăng cường kiểm tra, giám sát.

“Chúng tôi sẽ tập trung nhiều vào công tác thanh tra, kiểm tra. Thứ hai là công tác phòng ngừa ngộ độc, chúng tôi xác định phòng ngừa là chính. Tất cả những bếp ăn tập thể, những nơi cung cấp thức ăn, đặc biệt là trường học, chúng tôi thanh tra kiểm tra định kỳ và đột xuất liên tục thường xuyên trong năm, càng đặc biệt dày đặc trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm. Chúng tôi nhấn mạnh vào yếu tố đột xuất", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Trong tháng cao điểm này, Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tổ chức các hình thức truyền thông dễ tiếp thu, như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo,... cho cán bộ quản lý, giám sát, các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời treo 100 băng rôn truyền 10 khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2024 tại các tuyến đường chính trên địa bàn Thành phố.

Ngay sau Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024, các xe loa tuyên truyền khẩu hiệu truyền thông đồng loạt xuất phát, di chuyển qua các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.

Từ khóa: thực phẩm, an toàn thực phẩm, thức ăn đường phố, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm,ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thể loại: Xã hội

Tác giả: kim dung - ctv như thiện/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan