Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

Cập nhật: 01/02/2020

VOV.VN -Thủ tướng đề nghị Vĩnh Phúc phát triển trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc như lời căn dặn của Bác Hồ.

Sáng nay (1/2), tại Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, diễn ra Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc và đón nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất. Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc; đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc.

thu tuong du le ky niem 70 nam thanh lap tinh vinh phuc hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 12/2/1950 tỉnh Vĩnh Phúc hợp nhất từ hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên. Năm 1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết hợp nhất tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Năm 1996, Quốc hội thông qua Nghị quyết chia tách tỉnh Vĩnh Phú thành 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ và từ năm 1997, tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu một giai đoạn phát triển mới.

Tại buổi lễ, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, sớm nhận ra các lợi thế của địa phương, như hội tụ đủ các loại hình giao thông, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Quảng Ninh, ngay khi tái lập năm 1997, Vĩnh Phúc đã xác định mục tiêu lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, phát triển dịch vụ - du lịch là mũi nhọn; coi nông nghiệp, phát triển nông thôn là nhiệm vụ quan trọng.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc đưa ra phương trâm là doanh nghiệp đến đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân Vĩnh Phúc. Mỗi năm có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập mới, giải quyết việc làm cho hơn 120 nghìn lao động. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực. Trong quá trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn cân bằng giữa phát triển kinh tế-xã hội và môi trường. Nhờ vậy, kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng cao, bình quân 13,5%/năm. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 102 triệu đồng/năm, gấp 47 lần thời điểm tái lập tỉnh năm 1997. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,46%.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân Chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Vĩnh Phúc đạt được, Thủ tướng cho biết, tên gọi Vĩnh Phúc có nghĩa là những điều tốt lành, là hạnh phúc, vĩnh cửu. Nhìn lại lịch sử của nước ta, dù ở thời kỳ nào, Vĩnh phúc đều có những đóng góp to lớn làm rạng danh trang sử hào hùng của dân tộc. Vì vậy, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được Bác Hồ 8 lần về thăm, động viên, khen ngợi. Đặc biệt với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chủ trương khoán hộ trong sản xuất nông nghiệp của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc, đứng đầu là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc trong những năm 60 (của thế kỷ trước), đã tạo tiền đề rất quan trọng về lý luận và thực tiễn để Đảng ta nghiên cứu đề ra đường lối đổi mới của đất nước.

thu tuong du le ky niem 70 nam thanh lap tinh vinh phuc hinh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự buổi lễ.

Thủ tướng đánh giá, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu quan trọng toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc trở thành một điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế xã hội, là một trong số ít các địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp và tổng thu ngân sách nội địa cao nhất. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đều ở mức cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ, hiện đại. Các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm được thực hiện hiệu quả. Bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Những thành tựu quan trọng này không những đã giúp Vĩnh Phúc phát triển nhanh hiệu quả trong năm qua mà còn đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới và sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, là minh chứng sống động thể hiện đường lối đổi mới đúng đắn của Đảng ta.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc vui mừng tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập tỉnh đúng vào thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta hân hoan tự hào kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang hào hùng trong chặng đường 90 năm vinh quang của Đảng, của dân tộc, nhìn lại lịch sử truyền thống văn hóa cũng như quá trình xây dựng phát triển đầy tự hào của tỉnh Vĩnh Phúc trong chặng đường 70 năm.

“Những giá trị lịch sử và truyền thống đó là động lực mạnh mẽ để chúng ta không ngừng khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn tinh thần đoàn kết, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu; cần cù, sáng tạo, giúp nhau tiến bộ lao động sản xuất người dân Vĩnh Phúc. Đồng thời đó là nền tảng, niềm tin, động lực và khát vọng, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XXI, phấn đấu đưa quê hương Vĩnh Phúc thân yêu trở thành trung tâm công nghiệp du lịch của vùng và cả nước ta”-Thủ tướng nói.

Với khát vọng phát triển để đóng góp xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng và để tiếp tục phát huy những thành tựu trong 70 năm qua, Thủ tướng đề nghị Vĩnh Phúc triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, cần tiếp tục huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và giải phóng mọi nguồn lực của nền kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư sản xuất, kinh doanh; tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao. Chú trọng phát triển toàn diện để sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng với đó, phát triển kinh tế phải gắn chặt chẽ với phát triển văn hóa xã, hội không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là nhân dân vùng nông thôn miền núi. Là tỉnh công nghiệp phát triển cần quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân với các thiết chế văn hóa hợp lý, định hướng xã hội chủ nghĩa. Cần chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thời kỳ cách mạng công nghiệp. 4.0.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh thực hiện nghiêm túc hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 5 của Bộ Chính trị và các quy định nêu gương, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của các cấp ủy tổ chức Đảng. Đặc biệt là Đảng bộ tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

thu tuong du le ky niem 70 nam thanh lap tinh vinh phuc hinh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng có không ít thời cơ vận hội cho phát triển. Với bề dày lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam và truyền thống 70 năm xây dựng phát triển quê hương Vĩnh Phúc sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chung sức, đồng lòng, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn vinh nhất miền Bắc nước ta như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người về thăm tỉnh năm 1963.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc cần làm tốt công tác phòng chống dịch vi rút Corona, không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trước đó trong sáng nay, tại Thành phố Vĩnh Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; dự lễ khánh thành khu công nghiệp và khu nhà ở cho công nhân tại Vĩnh Phúc./.

Từ khóa: Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 70 thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập