Thứ trưởng Nga: Còn quá sớm để bàn lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine
Cập nhật: 5 giờ trước
Mỹ - Houthi quyết đấu đến cùng, Biển Đỏ lại dậy sóng
Châu Âu “sốt sắng” chuẩn bị lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine
VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng, sự tham gia của NATO vào các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Ukraine về cơ bản là “không phù hợp”.
Trả lời phỏng vấn tờ Izvestia ngày 16/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định, các cuộc thảo luận về nỗ lực gìn giữ hòa bình tại Ukraine vẫn còn quá sớm và chỉ nên diễn ra sau khi đạt được một thỏa thuận hòa bình chính thức.
Theo ông Grushko, sự tham gia của NATO vào các hoạt động gìn giữ hòa bình về cơ bản là “không phù hợp”. Nhà ngoại giao này đồng thời tái khẳng định lập trường của Nga rằng việc triển khai lực lượng NATO ở Ukraine - dù là dưới danh nghĩa EU, NATO hay lực lượng quốc gia riêng lẻ - sẽ thực sự kéo họ vào xung đột, trở thành những bên tham gia trực tiếp và sẽ phải hứng chịu mọi hậu quả.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, một giải pháp thay thế khả thi là cử một phái đoàn quan sát viên không có vũ trang hay một nhóm giám sát dân sự tới Ukraine đảm bảo việc tuân thủ các điều khoản cụ thể cho một thỏa thuận hòa bình tiềm năng.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng vừa lên tiếng cảnh báo, việc triển khai “lực lượng gìn giữ hòa bình” từ các quốc gia thành viên NATO tới Ukraine sẽ gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa khối quân sự này và Nga.
Từ khóa: Ukraine, lực lượng gìn giữ hòa bình, Nga, xung đột Nga Ukraine, NATO
Thể loại: Thế giới
Tác giả: phương anh/vov1 (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN