Thông tin về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong tiệm bánh mì ở Nha Trang
Cập nhật: 20/08/2024
VOV.VN - Ngày 7/8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin chính thức về việc một số mẫu rau sống tại nhiều tiệm bánh mì ở thành phố Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 509 người mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân. Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu trên địa bàn thành phố Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Các cửa hàng bánh mỳ được lựa chọn vì cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn. Nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mỳ trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay là rất cao.
Đoàn giám sát mối nguy đã lấy 206 mẫu thực phẩm, trong đó, 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả trong số 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, có 94 mẫu đạt và 6 mẫu không đạt (dương tính với Salmonella).
Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh, có 1 mẫu chả bò cho kết quả test nhanh dương tính hàn the. Kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống như xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm thì ghi nhận 11/21 mẫu dương tính.
Đáng chú ý, kết quả test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, mang tính cảnh báo mối nguy. Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cơ quan liên quan phải tiếp tục kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm mới đủ có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau an toàn hay không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa ban hành công văn về việc xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024. Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông sản trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và lưu thông trên thị trường.
Bác sĩ Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Test định tính cho kết quả dương tính chưa có giá trị về mặt khoa học để khẳng định là vượt ngưỡng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc của Bộ Y tế. Đây là cơ sở để ngành y tế có những giải pháp tiếp theo. Người dân đừng quá hoang mang ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong vấn đề văn bản. Thực ra, dư lượng này là nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật thôi".
Từ khóa: bánh mì, bánh mì nha trang, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, ngộ độc bánh mì, ngộ độc thực phẩm
Thể loại: Xã hội
Tác giả: thái bình/vov-miền trung
Nguồn tin: VOVVN