Thông điệp của Tổng thống Nga sau chuyến thăm Belarus

Cập nhật: 25/05/2024

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thăm 2 ngày (22-24/5) tới Belarus nhằm khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh chủ chốt. Belarus cũng là quốc gia đầu tiên mà Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật bên ngoài lãnh thổ kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Belarus là điểm đến nước ngoài thứ hai sau Trung Quốc của nhà lãnh đạo Nga kể từ khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 vào ngày 7/5. Phát biểu với báo chí sau các cuộc hội đàm tại thủ đô Minsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ thắt chặt hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhấn mạnh: “Trước hết, cần nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng chính sách công nghiệp thống nhất của Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Cả hai bên đều sẽ được hưởng lợi từ việc này. Nhiều dây chuyền lắp ráp của chúng tôi hoạt động bằng cách sử dụng linh kiện của nhau. Ở mức độ nào đó, không nên có biện pháp bảo vệ nào đối với các nước đối tác. Chúng ta cần tự bảo vệ mình trước các lệnh trừng phạt”.

Vào đầu tháng này, cả Nga và Belarus đều thông báo bắt đầu các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật. Đây được xem là tín hiệu cảnh báo rõ ràng phương Tây không nên can thiệp sâu hơn vào vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, theo Tổng thống Vladimir Putin, vũ khí hạt nhân chiến thuật được triển khai tới Belarus vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga:

“Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ các chuẩn mực và cam kết trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không vi phạm bất cứ điều gì và cũng không có gì bất thường nếu bạn so sánh với những gì NATO đang làm. Tất cả đều diễn ra theo kế hoạch và thông lệ. Chúng tôi không leo thang bất cứ điều gì, nhưng như đã nói, mói thứ cần được giải quyết. Trong vấn đề này, chúng tôi không thể cho phép bất kỳ thất bại, sai lầm hoặc hành động thiếu phối hợp nào”.

Belarus có đường biên giới dài hơn 1.000km với Ukraine. Cuối năm 2023, Nga đã hoàn tất việc triển khai vũ khí chiến thuật trên lãnh thổ Belarus và đây cũng là lần đầu tiên Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật bên ngoài lãnh thổ kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, còn được gọi là vũ khí hạt nhân phi chiến lược, bao gồm các đầu đạn hạt nhân nhỏ. Tuy nhiên, không giống như vũ khí hạt nhân chiến lược, chúng được thiết kế để sử dụng trên chiến trường hoặc cho một cuộc tấn công hạn chế. Sau Belarus, Tổng thống Vladimir Putin dự kiến ngày mai sẽ đến Uzbekistan.

Từ khóa: belarus, tổng thống putin, tổng thống putin thăm belarus, quan hệ nga belarus, vũ khí hạt nhân chiến thuật, nga triển khai vũ khí ở belarus

Thể loại: Thế giới

Tác giả: thu hoài/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan