Tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thi công cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Ngày 29/5, tại trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng đồng chủ trì buổi làm việc để thống nhất các phương án tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua tỉnh Lạng Sơn.

 

Tại buổi làm việc, hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng đã thống nhất phương án giải quyết đối với vấn đề tăng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Lạng Sơn do cơ chế, chính sách đã có thay đổi và thống nhất sử dụng nguồn vốn dự phòng của dự án để chi trả chi phí tăng so với dự toán ban đầu. Các sở, ngành chức năng của 2 địa phương sẽ tổ chức họp trao đổi để có phương án bồi thường khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh sao cho phù hợp nhất, không để phát sinh khiếu nại trong quá trình thực hiện dự án. Liên quan đến các mỏ vật liệu, bãi đổ thải, mỏ đất đắp phục vụ dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn chủ trì làm việc với hai huyện Tràng Định và Văn Lãng thực hiện rà soát, đề xuất cách thức giải quyết nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn rà soát hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương về bổ sung chỉ tiêu đất giao thông còn thiếu, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng công trình trước ngày 5/6/2024; Sở Xây dựng Lạng Sơn đẩy nhanh thẩm định tiểu dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn các huyện Tràng Định và Văn Lãng; phối hợp với các sở ngành liên quan hướng dẫn hai huyện hoàn thiện thủ tục đánh giá tác động môi trường của tiểu dự án giải phóng mặt bằng.

Về trình tự thủ tục chuyển kinh phí, tiếp nhận kinh phí của tỉnh Cao Bằng hỗ trợ tỉnh Lạng Sơn phục vụ tiểu dự án giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Quốc Toàn, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lạng Sơn nêu ý kiến: “Khi làm thủ tục điều chỉnh dự toán thu và chi chúng tôi phải trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết và để xây dựng được một Nghị quyết dù đã rõ ràng nhưng vẫn phải tuân thủ theo quy trình của pháp luật và như vậy thời gian chắc chắn không dưới 1 tháng. Ngoài ra sẽ khó khăn trong khâu quyết toán về sau này, vì đã là thu và chi ở Lạng Sơn thì phải quyết toán vào thu và chi của ngân sách Lạng Sơn do như vậy nó sẽ tạo ra hư số giữa khoản thu và chi của Cao Bằng với khoản thu và chi của Lạng Sơn, chỗ này có thể xử lý được nhưng Kho bạc Nhà nước theo dõi sẽ rất vất vả”.

Sau khi thảo luận, 2 bên thống nhất phương án UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ hoàn thiện các thủ tục để trình HĐND tỉnh thông qua về phương án phân bổ, sử dụng theo quy định hiện hành. Cùng đó, lãnh đạo hai địa phương cũng thống nhất xây dựng, ban hành quy chế phối hợp để tổ chức triển khai dự án trên địa bàn hai tỉnh bảo đảm đồng bộ, thống nhất.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Sau một buổi làm việc hết sức tích cực, khẩn trương, những vấn đề hôm nay nêu ra và đã thống nhất, tôi đề nghị các sở ngành, các huyện Văn Lãng, Tràng Định phải khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đã có 11 nội dung mà chúng ta thống nhất với nhau. Đến hiện tại đã không còn vấn đề gì còn phải xin ý kiến ở trên nữa, cơ bản là thẩm quyền của 2 địa phương.”

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nhất trí cao với các nội dung, phương án tháo gỡ vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ dự án. Ông Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu các sở, ngành của tỉnh Cao Bằng theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và UBND huyện Tràng Định, Văn Lãng của tỉnh Lạng Sơn hoàn thiện các thủ tục liên quan đến dự án cũng như hoàn thiện dự thảo quy chế phối hợp để cùng với tỉnh Lạng Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật.

“Hôm nay Cao Bằng và Lạng Sơn tổ chức buổi làm việc hết sức hiệu quả, 2 tỉnh thống nhất rất cao các nội dung để đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đúng theo tiến độ Thủ tướng đã chỉ đạo. Trong thời gian tới với trách nhiệm là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai các nội dung đã thống nhất hôm nay”, ông Hoàng Văn Thạch nói.

Từ khóa: cao tốc Đồng Đăng, Đồng Đăng - Trà Lĩnh,Lạng Sơn,Cao Bằng,Hoàng Văn Thạch,Hồ Tiến Thiệu

Thể loại: Thời sự

Tác giả: pv/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan