Trước đây, Bàng La nổi tiếng với nghề làm muối, nhưng gần đây, người dân địa phương đã chuyển sang trồng táo. Đối với người dân Bàng La, táo hiện là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao.
Được trồng trên nền đất trước đây là những cánh đồng muối, táo Bàng La khi chín ngả màu vàng, ăn giòn, mọng nước, có vị chua ngọt đậm đà nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đầu mùa, những quả táo to được hái để phục vụ dịp Noel và Tết Dương lịch. Thời điểm chính vụ và cuối vụ, lứa táo chín sau sẽ được thu hoạch để phục vụ Tết nguyên đán.
Trên toàn địa bàn phường Bàng La hiện có khoảng 1.000 hộ trồng táo với diện tích trên 120 ha. Sản lượng táo trung bình mỗi năm đạt khoảng từ 2.000 đến 3000 tấn. Để cây táo phát triển tốt, cho quả to, mọng nước, năng suất cao, người dân đã áp dụng nhiều kỹ thuật chăm sóc cây như sử dụng phân bón hữu cơ, tưới đủ nước, nuôi gà để bắt sâu, diệt cỏ dại quanh gốc...
Bên cạnh đó, một số người đã sáng tạo, ứng dụng những phương pháp trồng giàn để tăng thêm sản lượng, dễ dàng thu hoạch
Ông Bùi Duy Dũng (phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng) là người tiên phong áp dụng mô hình táo giàn từ năm 2018 đến nay. Trong thời gian thử nghiệm, ông Dũng nhận thấy việc trồng táo theo giàn sẽ giúp hạn chế tối đa thiệt hại từ thiên tai, sâu bệnh, rụng quả, cây quang hợp tốt nên hoa dễ thụ phấn, cho nhiều quả chất lượng, dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.
Khi chuyển đổi sang mô hình táo giàn, các cây táo truyền thống sẽ được cắt tỉa cành, trồng thành hàng cách nhau 5m. Khung giàn được làm từ các cọc bê tông và cây tre chắc chắn cao hơn 1m để tránh đổ sập khi có gió bão. Lưới giàn cho tán cây táo phát triển theo bề ngang được người dân đan từ dây kẽm để tăng độ bền, chắc chắn và thẩm mỹ.
Ông Hàn Ngọc Tuyến, nhân công thu hoạch táo ở vườn cho biết: "Nhờ ứng dụng mô hình táo giàn nên công việc chăm sóc, thu hoạch của chúng tôi trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Vào thời điểm chính vụ như hiện nay, trung bình một ngày, tôi có thể hái được từ 90kg đến hơn 1 tạ táo".
Theo người dân trồng táo, mô hình trồng giàn cho năng suất gấp đôi, quả thu hoạch có chất lượng đồng đều. Trung bình một kg táo loại to được 20 quả, loại nhỏ được từ 30 - 35 quả/kg.
Táo sau khi khi hái sẽ được các thương lái, HTX Nông nghiệp thuỷ sản Bàng La và các công ty đến thu mua
Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây táo cho sản lượng cao hơn những năm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo vườn táo có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện, đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, một số nhà vườn đã đầu tư nhà lưới giúp bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết khắc nghiệt, chống côn trùng và sâu bệnh gây hại, tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển.
Mong muốn lớn nhất của ngươi trồng táo là việc mô hình táo giàn được nhân rộng, gắn việc sản xuất nông nghiệp sạch với phát triển mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm cho du khách. Từ đó, nâng tầm thương hiệu táo Bàng La, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân và phát triển du lịch cho địa phương.
Du khách hào hứng trải nghiệm thu hoạch táo Bàng La tại vườn.
Việc nâng cao chất lượng sản phẩm góp phần thúc đẩy, mở rộng thị trường tiêu thụ loại táo đặc sản ở Hải Phòng. Năm 2019, táo Bàng La của HTX Nông nghiệp thuỷ sản Bàng La được Thành phố Hải Phòng công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chí OCOP 3 sao.
Với mức giá bán dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/kg, táo Bàng La "xuống phố" luôn tấp nập người mua hàng