Thái Lan siết chặt chính sách quản lý vũ khí, đạn dược

Cập nhật: 4 ngày trước

VOV.VN - Nội các Thái Lan đã thông qua Dự thảo Luật sửa đổi về vũ khí, trong đó quy định tất cả các loại súng và đạn dược thuộc sở hữu tư nhân phải được đăng ký với cơ quan Chính phủ.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết Dự thảo Luật sửa đổi đã được thông qua hôm 14/3 nhằm đối phó với tình trạng gia tăng tội phạm liên quan đến súng đạn.

Theo bà Rachada, các biện pháp quản lý hiện hành đối với sở hữu súng đạn được cho là thiếu hiệu quả, và cảnh sát không có thẩm quyền kiểm tra những kẻ tình nghi có thể sở hữu súng. Theo quy định trước đây, việc kiểm tra chỉ có thể được tiến hành nếu có bằng chứng rõ ràng nghi phạm sở hữu súng và có kế hoạch sử dụng súng để phạm tội.

Bà Rachada cho biết Dự thảo Luật này cũng nhằm mục đích ngăn ngừa hoạt động nhập khẩu vũ khí, đặc biệt là vũ khí quân sự. Theo Dự thảo Luật sửa đổi, những người sở hữu súng, đạn sẽ bị truy tố trước pháp luật nếu không đăng ký với cấp có thẩm quyền trong vòng 180 ngày kể từ thời điểm sở hữu. Người sở hữu vũ khí, đạn dược theo tiêu chuẩn sử dụng trong quân đội phải giao nộp tại đơn vị quân đội gần nhất trong vòng 180 ngày kể từ thời điểm sở hữu. Quân đội sẽ không bồi thường và những vật phẩm này sẽ ngay lập tức trở thành tài sản của Nhà nước.

Cũng theo Dự thảo Luật mới được thông qua, tất cả các thông tin chi tiết về vũ khí thuộc sở hữu tư nhân sẽ được cung cấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra tội phạm.

Đạo luật về Súng, Đạn, Chất nổ, Pháo hoa và Súng tự chế của Thái Lan được ban hành năm 1947 và được sửa đổi lần cuối vào năm 2014. Tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng và những vụ xả súng đẫm máu trong 1-2 năm gần đây tại Thái Lan cho thấy việc mua bán và sở hữu loại vũ khí này ở Thái Lan là khá dễ dàng và dẫn đến biết bao hệ lụy nguy hiểm./.

Từ khóa: Thái Lan siết chặt quản lý vũ khí, quản lý vũ khí đạn dược

Thể loại: Thế giới

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập