Thái Lan mong muốn tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam

Cập nhật: 23/09/2022

(VOV5) -Kim ngạch thương mại Thái-Việt đã có mức tăng trưởng nhảy vọt gần 20% mỗi năm từ 150 triệu USD năm 1992 lên khoảng 20 tỉ USD hiện nay.

“Việt Nam tiêu điểm 2022: Hành trình ước mơ” là chủ đề hội thảo ngày 22/09, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith.

Thái Lan mong muốn tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam - ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith. Ảnh: The Thaiger

Tại hội thảo, Bộ trưởng Arkhom cho rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên bình thường mới hậu đại dịch COVID-19 đã mang đến nhiều cơ hội thương mại mới, đặc biệt ở một thương trường mới như Việt Nam, nơi có tiềm năng kinh tế cao với dân số gần 100 triệu người và triển vọng tăng trưởng hàng năm khoảng 7%.

Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Thái Lan, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 10 của nước này. Kim ngạch thương mại Thái-Việt đã có mức tăng trưởng nhảy vọt gần 20% mỗi năm từ 150 triệu USD năm 1992 lên khoảng 20 tỉ USD hiện nay.Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện mạnh mẽ chính sách khuyến khích thương mại tự do và đầu tư trực tiếp nước ngoài, biến quốc gia Đông Nam Á này trở thành điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan hiện đứng thứ 8 trong số các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Bộ trưởng Arkhom nhấn mạnh vì lý do này, các doanh nhân Thái Lan nên tích cực mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, kể cả trong thương mại quốc tế hay đầu tư chung.

Về phía doanh nghiệp Thái Lan, Chủ tịch Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Thái Lan (EXIM Thái Lan) Rak Vorrakitpokatorn cho rằng có rất nhiều cơ hội cho các doanh nhân Thái Lan trên các thương trườngmới, đặc biệt như ở Việt Nam, quốc gia có quan hệ chính trị và kinh tế với rất nhiều nước trên thế giới. Ông Rak cho rằng Thái Lan có tiềm năng lớn để lấp đầy khoảng trống trong chuỗi cung ứng của Việt Nam và toàn cầu.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, Việt Nam - Thái Lan, Việt Nam tiêu điểm 2022 Hành trình ước mơ, Bộ trưởng Arkhom

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập