“Tam giác Lublin”: Tăng cường hợp tác khôi phục kinh tế hậu Covid-19

Cập nhật: 29/07/2020

VOV.VN - Đại diên 3 nước Ba Lan, Litva và Ukraine đã nhất trí về việc triển khai diễn đàn “Tam giác Lublin" để thúc đấy hợp tác sau đại dịch Covid-19.

Ngày 28/7, tại thành phố Lublin, ba nước Ba Lan, Litva và Ukraine thông báo một diễn đàn hợp tác mới mang tên “Tam giác Lublin” nhằm đẩy mạnh hợp tác khu vực trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế và chính trị và các hoạt động trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại các quốc gia này.

Theo truyền thông Ba Lan, Ngoại trưởng ba nước đã có cuộc gặp tại thành phố Lublin của Ba Lan. Đại diện các quốc gia này đã nhất trí về việc triển khai diễn đàn “Tam giác Lublin“.

"tam giac lublin": tang cuong hop tac khoi phuc kinh te hau covid-19 hinh 1
Cuộc hợp giữa đại diện 3 nước Ba Lan, Litva và Ukraine. Ảnh: 112.international.

Đây là cơ chế phối hợp cũng được kỳ vọng thúc đẩy quan hệ giữa ba nước và thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng ngoại giao Ukraine - Dmytro Kuleba trong cuộc họp báo cho biết, “Tam giác Lublin” sẽ có vai trò quan trọng trong việc phát triển và củng cố trung Âu. Theo ông, phương thức hợp tác mới này sẽ không chỉ giới hạn trong các vấn đề về an ninh mà còn là các nội dung liên quan về kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch và phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong thông báo chung được đưa ra sau cuộc gặp, Bộ trưởng ngoại giao ba nước đã có đánh giá tổng thể về những vấn đề của khu vực cũng như cam kết của các nước trong việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Ukraine -Dmytro Kuleba cho rằng, quá trình hợp tác phát triển kinh tế trong thời gian tới đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh tế không chỉ của 3 nước mà còn toàn bộ các quốc gia trong khu vực./.

Từ khóa: Tam giác Lublin, khôi phục kinh tế hậu Covid-19, Ba Lan, Litva, Ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập