Tái hiện hành trình gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nước Pháp

Cập nhật: 27/05/2024

VOV.VN - Xúc động khi có mặt tại triển lãm, ông Jean-Pierre Brard, cựu Thị trưởng thành phố Montreuil, nơi có tượng và không gian Hồ Chí Minh, bày tỏ đây là sự kiện đặc biệt, giúp cho những người Pháp có thể hiểu rõ hơn cuộc hành trình vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Pháp.

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), ngày 26/5 tại thủ đô Paris (Pháp), Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khai trương triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc". 

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc" giới thiệu gần 200 bức ảnh tư liệu, tài liệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Người, đã thu hút sự tham gia đông đảo của bạn bè Pháp, bà con kiều bào, học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, triển lãm là sự kiện vô cùng ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà lãnh đạo tài ba, một nhà tư tưởng lỗi lạc mà còn là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng và tinh thần yêu nước nồng nàn. Bác đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bác đã dạy cho mỗi người Việt Nam biết sống làm người như thế nào, làm sao để trở thành một người có ích cho Tổ quốc."

Về phần mình, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Lê Thị Phượng khẳng định hành trình đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra những mốc son rực rỡ nhất trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Gần 30 năm từ lúc ra đi cho đến khi trở về Tổ quốc, Người đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử cao cả mang đến cho nhân dân Việt Nam ngọn cờ và khát vọng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Bà Lê Thị Phượng cũng nhấn mạnh sự kiện ngày hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi có sự góp mặt của đông đảo bạn bè Pháp và quốc tế.

Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Lê Thị Phượng nói: "Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp ngày hôm nay đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của kiều bào Việt Nam và bạn bè Pháp. Điều đó thể hiện tình cảm của kiều bào ta, cũng như bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong sự nghiệp của mỗi người dân Việt Nam và trong lòng bạn bè quốc tế."

Xúc động khi có mặt tại triển lãm, ông Jean-Pierre Brard, cựu Thị trưởng thành phố Montreuil, nơi có tượng và không gian Hồ Chí Minh, bày tỏ đây là sự kiện đặc biệt, giúp cho những người Pháp có thể hiểu rõ hơn cuộc hành trình vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Pháp: "Đây là một triển lãm vô cùng xúc động, khắc họa lại chặng đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người chiến sĩ cách mạng vô cùng đặc biệt. Ở Người, chúng ta nhìn thấy rõ một tình yêu to lớn dành cho quê hương, cho dân tộc. Với tôi, một người Pháp, tôi cũng xúc động không kém, bởi thông qua cuộc triển lãm này, chúng tôi có thể nhìn hiểu rõ cuộc hành trình vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Pháp." 

Triển lãm không chỉ giúp các nhà nghiên cứu, bà con kiều bào, bạn bè Pháp và quốc tế hiểu một cách đầy đủ nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, một Danh nhân văn hóa mà còn là dịp để các bạn trẻ cảm nhận sâu sắc hơn hành trình đi tìm đường cứu nước vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chị Lê Thị Phương Khanh, Trưởng ban Truyền thông của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp chia sẻ: "Là một trong những đại diện của thế hệ trẻ Việt Nam được tham dự buổi lễ khai mạc triển lãm lần này, em cảm thấy vô cùng xúc động. Từ trước đến nay, chúng em biết Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua các tiết học lịch sử hoặc các bài báo. Đây là lần đầu tiên chúng em được tìm hiểu rõ hơn hành trình của Bác Hồ tại Pháp, giúp chúng em hiểu rõ hơn về chặng đường đi tìm đường cứu nước vô cùng gian nan của Người. Chúng em vô cùng xúc động và thêm tự hào, yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh."

Đến với triển lãm, kiều bào Việt Nam và bạn bè quốc tế còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh do các thế hệ người Việt tại Pháp biểu diễn. Những giai điệu, bài ca như Thành phố mang tên Bác, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người… vang lên giữa thủ đô Paris, như lời cám ơn, lời khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là niềm tự hào và là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam noi theo

Triển lãm mở cửa cho mọi người thăm quan đến hết ngày 3/6.

Từ khóa: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Triển lãm,giải phóng dân tộc,thủ đô Paris,Đại sứ quán Việt Nam

Thể loại: Nội chính

Tác giả: anh tuấn - mạnh hà/vov-paris

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan