Sẽ thanh tra 3 cấp tất cả các khâu trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020

Cập nhật: 23/05/2020

VOV.VN -Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ thanh tra ba cấp Bộ, Tỉnh, Sở ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

Trao đổi về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra của ba cấp Bộ, Tỉnh, Sở ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

PV: Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 Bộ GD-ĐT vừa công bố, năm nay giảng viên các trường ĐH sẽ không tham gia vào công tác coi thi. Vậy công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi sẽ được triển khai ra sao để đảm bảo an toàn?

Ông Nguyễn Đức Cường:Thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP, trong đó giao cho Bộ GD-ĐT phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và thành công. Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương mình. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có sự tham gia của Thanh tra cấp tỉnh.

se thanh tra 3 cap tat ca cac khau trong ky thi tot nghiep thpt 2020 hinh 1
Cán bộ giảng viên các trường đại học vẫn sẽ tham gia vào công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh minh họa)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Bộ chỉ đạo và tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra phải được tăng cường, theo nguyên tắc xác định rõ trách nhiệm trong công tác thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi đối với Bộ; UBND cấp tỉnh; Sở GD-ĐT (hình thức, đối tượng, nội dung, thành phần tham gia, tập huấn để thực hiện việc thanh tra/ kiểm tra); việc thanh tra/kiểm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo thiết thực, hiệu quả và khả thi.

Thanh tra, kiểm tra của ba cấp Bộ, Tỉnh, Sở được thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

PV: Không tham gia vào công tác coi thi, cán bộ, giảng viên các trường đại học sẽ tham gia vào khâu nào khác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Cường:Thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP, trong đó giao cho Bộ GD-ĐT phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và thành công. Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương mình. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có sự tham gia của Thanh tra cấpMặc dù, năm nay không huy động cán bộ, giảng viên trường đại học tham gia coi thi, chấm thi, nhưng Bộ sẽ huy động cán bộ, giảng viên đại học có đạo đức tốt, có kinh nghiệm trong công tác thi tham gia hoạt động thanh tra/kiểm tra thi ở địa phương.

Việc huy động cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn thanh tra phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật về thanh tra.

Dự kiến có 2 nhóm khác nhau: một số tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của Bộ; một số tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương.

PV: Ngoài lực lượng thanh tra của Bộ, của Sở như mọi năm, sẽ có thêm lực lượng của thanh tra tỉnh. Vai trò của lực lượng thanh tra tỉnh trong kỳ thi này ra sao, sẽ có sự phối hợp giữa các lực lượng thanh tra thế nào để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, trung thực, khách quan, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Cường: Việc thanh tra, kiểm tra của Bộ, Tỉnh và Sở được thực hiện trên nguyên tắc, tránh trùng lặp giữa các cơ quan thanh tra nhà nước trong việc tổ chức các đoàn thanh tra nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra.

Bộ GDĐT sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ để chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra tỉnh tổ chức Đoàn thanh tra/kiểm tra trong từng khâu của kỳ thi (chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo) phù hợp.

Bộ GD-ĐT tổ chức thanh tra (hoặc kiểm tra) các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 63 địa phương trong suốt thời gian coi thi, chấm thi (gồm các đoàn của Thanh tra Bộ, các đoàn của Ban Chỉ đạo thi quốc gia); Hướng dẫn Thanh tra sở thành lập các đoàn thanh tra/ kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Sở GD-ĐT tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động tổ chức thanh tra/kiểm tra công tác tổ chức thi tại địa phương.

PV: Hoạt động thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi sẽ tập trung vào những nội dung nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Cường: Trước kỳ thi, hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào một số nội dung chính sau: Công tác chuẩn bị thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi; Công tác chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức thanh tra của tỉnh, Sở GD-ĐT; Chỉ đạo và hoàn thành chương trình cho học sinh lớp 12, đánh giá kết quả, đăng ký dự thi; Chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị tại các nơi dự kiến đặt Điểm thi; Công tác chuẩn bị của Ban in sao đề thi.

PV: Trước kỳ thi, công tác tập huấn thanh tra sẽ được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Cường: Sau khi Quy chế thi được ban hành, phương án thanh tra/kiểm tra thi của Bộ được lãnh đạo Bộ phê duyệt (phương án gồm tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra thi của Bộ và phương án hướng dẫn tổ chức đoàn thanh tra/kiểm tra thi của địa phương), Bộ sẽ ban hành Hướng dẫn thanh tra/kiểm tra thi. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thi. Việc tập huấn cho đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nhiều bước.

Bước 1, tập huấn cho Lãnh đạo Sở, Thanh tra sở; lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, thanh tra nội bộ đối với các cơ sở giáo dục đại học dự kiến điều động cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Bước 2, các cơ sở giáo dục đại học tổ chức tập huấn Quy chế thi, hướng dẫn Thanh tra/kiểm tra thi cho cán bộ, giảng viên dự kiến điều động tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Bước 3, Thanh tra Bộ tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra của Bộ.

Sở GDĐT tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương.

Đặc biệt, năm nay, tập huấn nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra thi bằng Tài liệu điện tử (Infographic và Video), có các bài test cho nội dung tập huấn, có sổ tay nghiệp vụ thanh tra thi dùng cho thành viên tham gia đoàn thanh tra. Chỉ những cán bộ, công chức, viên chức đạt yêu cầu qua các bài test mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa: thanh tra, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020, thanh tra, học sinh lớp 12, kiểm tra

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập