Sắc xuân rẻo cao qua ống kính nhiếp ảnh

Cập nhật: 11/02/2024

VOV.VN - Những ngày này, đất trời Tây Bắc đang ngập tràn sắc xuân, khi hoa mơ, hoa mận bung nở; các bản làng trang hoàng lộng lẫy và rộn rã tiếng nói cười. Những khoảnh khắc ấy càng trở nên lung linh, tươi đẹp khi được ghi lại qua các ống kính nhiếp ảnh.

20 năm bám nắm địa bàn vùng cao, anh Lê Anh Tuấn, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã chụp hàng chục nghìn bức ảnh mùa xuân Tây Bắc. Tuy nhiên, mỗi bức ảnh là những khoảnh khắc, cảnh sắc, con người khác nhau, mang đến cho anh những trải nghiệm, cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Anh Lê Anh Tuấn chia sẻ: "Để bắt được những khoảng khắc đẹp, những bức phong cảnh đẹp của mùa Xuân thì anh em cũng phải dậy từ 4-5 giờ sáng. Đặt chân máy rồi chờ khoảnh khắc khi mây đẹp, ánh nắng hơi lan tỏa thì mới bấm được máy. Trong những dịp lễ hội, bà con các dân tộc đi chơi Xuân, sắc màu trang phục họ mặc quần áo rất đẹp thì anh em luôn tận dụng thời cơ để chụp lại những bức ảnh đẹp. Những khoảng khắc đấy nó rất đẹp nên mình cũng muốn làm sao giới thiệu cho du khách và bạn bè trong nước, quốc tế".

Còn với anh Trịnh Xuân Tư, phóng viên Cơ quan Thương trú Thông tấn xã Việt Nam tại Điện Biên thì niềm đam mê nhiếp ảnh dường như đã ngấm vào từng mạch máu. Anh Tư cho biết, trong 4 mùa của năm, thì mùa Xuân là mùa đẹp nhất và tạo cảm xúc nhất cho mỗi nhiếp ảnh gia và bản thân anh luôn cố gắng ghi lại những khoảng khắc ấy qua mỗi năm. Mỗi khoảnh khắc đẹp chụp được là một niềm vui, bởi anh có thể chia sẻ đến công chúng một cách rộng rãi nét đẹp văn hóa của vùng đất tươi đẹp nơi anh đang công tác.

"Trong những dịp Tết đến, Xuân về như này, tôi cũng thường xuyên đi công tác tại các địa bàn vùng cao để có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp của đất trời vào Xuân, các bản làng, núi rừng, các lễ hội của đồng bào vùng cao, các nét văn hóa, điệu múa, điệu xòe của bà con... Từ đó thì muốn truyền tải những hình ảnh đẹp nhất đến với người xem, qua đó mong muốn bà con lưu giữ lại những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc ở Điện Biên", anh Trịnh Xuân Tư chia sẻ.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Trưởng ban Hội viên và sáng tác, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Điện Biên cho biết, phong trào sáng tác các tác phẩm nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh Điện Biên những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều tay máy trẻ tham gia. Hiện tỉnh có 2 hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hàng chục tay máy trẻ đang tham gia sinh hoạt tại chi hội.

Là mảnh đất của di tích chiến trường Điện Biên Phủ, có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đa dạng của cộng đồng 19 dân tộc anh em... những năm qua, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh luôn tạo mọi cơ hội, cũng như khuyến khích các hội viên tích cực sáng tác, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Điện Biên tới đông đảo người dân, du khách trong nước và quốc tế. 

"Các tay máy của Điện Biên đa số còn non trẻ nhưng các bạn đã rất tích cực học hỏi, đầu tư trang thiết bị, máy móc. Nhiều bạn cũng đã hăng say đi khắp mọi miền trong tỉnh để chụp những bức ảnh giới thiệu ra công chúng, giới thiệu với bạn bè cả nước biết đến Điện Biên; đồng thời cũng để phục vụ cho nhiệm vụ tuyên truyền, chính trị của địa phương", ông Nguyễn Khải Hoàn cho hay.

Mùa xuân đến, miền Tây Bắc càng trở nên tươi đẹp khi trăm hoa đua nở và nhiều lễ hội được tổ chức. Đây chính là nguồn cảm hứng cho nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có nhiếp ảnh. Những bức ảnh ra đời không chỉ là sản phẩm của sáng tạo nghệ thuật, mà còn trở thành nguồn tư liệu quý về lịch sử - văn hoá của mỗi vùng đất qua những đổi thay, có giá trị với mai sau.

Từ khóa: Sắc xuân, Sắc xuân,Sắc xuân rẻo cao

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: vũ lợi/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập