Rau xanh tăng giá gấp 3 - 5 lần ngày thường, thịt cá tăng nhẹ

Cập nhật: 30/01/2020

VOV.VN - Sau Tết, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh, gấp 3 đến 5 lần ngày thường nhưng vẫn tấp nập người mua.

Mùng 6 Tết Canh Tý, nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đã mở hàng trở lại. Rau xanh và các mặt hàng hải sản tươi sống tăng giá mạnh. Khảo sát tại một số khu chợ ở quận Cầu Giấy như chợ Nghĩa Tân, chợ Xanh, chợ Nam Trung Yên và một số chợ tạm, các mặt hàng thịt gà, thịt lợn, thịt bò rất ít trong khi rau xanh, hoa quả, hải sản, cá được bán khá nhiều.

rau xanh tang gia gap 3-4 ngay thuong, thit ca tang nhe hinh 1
Rau xanh tại thị trường Hà Nội tăng gấp 3 - 5 lần so với trước Tết.

Giá các loại rau xanh tăng mạnh nhất, gấp 3-5 lần so với ngày thường. Cụ thể, rau cần từ 15.000 – 20.000 đồng/bó. Rau xà lách tăng lên 70.000 đồng/kg. Rau su su có giá 15.000 đồng/bó nhỏ, rau muống 15.000 đồng/mớ, rau cải tăng từ 20.000 lên 50.000 đồng/kg; rau cải cúc tăng từ 3.000 lên 10.000 đồng/mớ. Su hào trước Tết chỉ 3.000-5.000 đồng/củ, nay tăng lên 8.000-10.000 đồng/củ. Cà rốt trước Tết 12.000 đồng/kg, nay tăng lên 35.000 đồng/kg. Khoai tây trước Tết 15.000 đồng/kg, nay tăng lên 30.000 đồng/kg…. Không chỉ rau xanh, các loại nấm và đậu phụ cũng tăng giá lên gấp 3 lần.

Chị Nguyễn Thu Hương, một tiểu thương ở chợ Trung Kính cho biết, giá rau hôm nay đã giảm hơn so với 2 hôm trước nhưng không đáng kể. Nguyên nhân là do thời tiết mưa rét cộng với mưa đá xảy ra vài ngày qua tại một số tỉnh, thành phố phía Bắc khiến nguồn cung ứng rau xanh trở nên khan hiếm sau Tết.

“Hôm 30, mùng 1 Tết mưa to lại có mưa đá nữa, rau hỏng nhiều. Nếu mua rau ăn lẩu trong năm hết khoảng 120.000 đồng thì mấy hôm nay phải mua hết 250.000 đồng. Nấm trong năm có 8.000 đồng thôi nhưng hôm nay lên tận 18.000, hoa lơ bé tí cũng 15.000 đồng/cây. Mồng tơi trong năm có 5.000 đồng/mớ, rét quá không lên được thì giá bây giờ lên 10.000 đồng/mớ. Thời tiết khắc nghiệt quá, nhà nào cũng háo rau sau Tết nên đắt người ta vẫn mua”, chị Hương nói.

Sau những ngày Tết, do ăn nhiều thịt và bánh chưng nên gia đình nào cũng cần ăn rau xanh, nên dù đắt ngang với giá thịt cá nhưng người dân vẫn phải mua.

“Rau đắt lên nhiều quá, trước tết có 3.000-4.000 đồng thôi nhưng hôm nay nhiều loại tăng gấp 3 lần. Việc kêu cứ kêu chứ chẳng biết làm thế nào, mua 5 mớ cải cúc mà 50.000 đồng, thêm nấm và vài thứ rau khác ăn lẩu cũng hết hơn 200.000 – 300.000 đồng”, bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ giá thực phẩm vừa mua.

rau xanh tang gia gap 3-4 ngay thuong, thit ca tang nhe hinh 2
Hầu hết giá các loại thực phẩm tươi, sống đều tăng so với trước Tết.

Cùng với rau xanh, cá tươi cũng là mặt hàng đắt khách ngày đầu năm mới. Tại các chợ ở Hà Nội, giá cá tươi tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg tuỳ loại. Tôm tươi cũng tăng giá mạnh trong ngày đầu năm, tôm sú loại to 350.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng; tôm sú loại nhỏ 280.000 đồng/kg, tăng 50.000 - 70.000 đồng... Giá thịt lợn tăng nhẹ, thịt bò tăng hơn ngày thường khoảng 30.000 đồng/kg nhưng ít người mua.

Chị Hoàng Thị Lan, một tiểu thương bán thịt bò chợ Cầu Giấy cho biết:: “Giá ngày thường khoảng 18.000 đồng/kg thịt xô, có ngày chỉ 17.700 đồng/kg. Bây giờ muốn mua thịt ngon phải 26.000 đồng/lạng, có loại 28.000-30.000 đồng/lạng. Thịt đắt nên ế lắm, mọi khi sáng ra đông nghịt người mua nhưng hôm nay 2 vợ chồng toàn ngồi chơi, ế thế này chán lắm”.

Ngoài các chợ dân sinh, các siêu thị cũng mở cửa trở lại, khu vực bán rau củ quả tươi khá đắt khách. Các quầy rau chưa có nhiều loại rau xanh do nguồn cung ít hơn ngày thường. Theo các tiểu thương, những ngày tới giá rau xanh chưa thể giảm nhiều do thời tiết vẫn rét đậm, nguồn cung giảm./.

Từ khóa: giá rau xanh, giá thực phẩm, thực phẩm tươi sống, Hà Nội

Thể loại: Kinh tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập