Quảng Ninh sẵn sàng công tác bầu cử

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Khẩn trương chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn nước rút, hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho ngày hội lớn.

Những ngày này, tạiQuảng Ninh,không khí bầu cử đã lan tỏa từ đô thị đến vùng miền núi, biêngiới, hải đảo. Tại các nhà văn hóa thôn, khu phố hay trụ sở xã, phường, đặc khu, công tác trang trí khánh tiết tại các điểm bỏ phiếu với cờ Tổ quốc,băng rôn, khẩu hiệu được bàitrítrang trọng, rực rỡ.

Ông Hoàng Văn Liên (70 tuổi), Bí thư, Khu trưởng khu phố 5, đặc khu Vân Đồn cho biết,danh sách ứng viên được bố trí ở vị trí dễ quan sát, bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện để người dân theo dõi, trao đổi thông tin.

Theo ông Liên, khu phố đã chuẩn bịđầy đủ, rà soát danh sách cử tri, niêm yết danh sách, đồng thời tổ chức nhân dân tiếp xúc với những người ở khu phố ứng cử HĐNDcác cấp. "Chúng tôi rà soát lại toàn bộ danh sách cử tri không để sót, để thiếu và sẽ cố gắng làm tốt công tác bầu cử, đáp ứng yêu cầu của cấp trên", ông Liên cho biết.

Trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ninh, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử bị được thực hiện theo đúng lộ trình của Trung ương và Ủyban Bầu cử các cấp. Toàn tỉnh đã thành lập 363 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, 15 ban bầu cử HĐND cấp tỉnh và 3 ban bầu cử ĐBQH; thành lập 1.243 tổ bầu cử, tương ứng với 1.243 khu vực bỏ phiếu.

Cơ cấu, chất lượng ứng cử viên được rà soát chặt chẽ, bảo đảm tính đại diện và kế thừa. Ứng cử viên đại biểu Quốc hội có 40% là nữ, 26,67% là người dân tộc thiểu số, gần 67% có trình độ trên đại học. Ở cấp tỉnh, 25,8% là người trẻ, 16,1% là người dân tộc thiểu số và hơn62% có trình độ trên đại học.Cấp xã cũng bảo đảm tỷ lệ nữ, người trẻ, người dân tộc thiểu số và từng bước nâng cao trình độ chuyên môn.

Ông Vũ Đức Hoan, Bí thư, Trưởng khu phố 6A, phường Hạ Long cho biết, khu phốđã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri đối với những người ứng cửHĐND cấp tỉnh, cấp phường và được nghe về định hướng, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới của người ứng cử, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2026 -2031 để nhanh chóng đưa tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Nhân dân rất háo hức và tin tưởng các ứng cử viên.

"Tất cả các thành viên trong tổ cũng đã được tập huấn về công tác bầu cử, tập huấn các tình huống trong quá trình bầu cử diễn ra", ông Hoan thông tin thêm.

Từ ngày 1/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri tại tất cả xã, phường, đặc khuđể các ứng cử viên trình bày chương trình hành động, trao đổi, đối thoại trực tiếp với cử tri. Qua đó, cử tri có điều kiện đánh giá năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, cân nhắc lựa chọn những người đủ đức, đủ tài.

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư phường Hạ Long cho biết, phường đảm bảo về khung thời gian, tạo điều kiện tốt nhất để cácứng cử viêntham gia vận động tranh cử theo đúng các quy định của pháp luật. Phường tổ chức địa điểm, kết nối đường truyền, kết nối các nền tảng truyền thông, tạo điều kiện tốt nhất cho các ứng cử viên để tiếp xúc với cử tri và nhân dân.

"Chúng tôi rà soát toàn bộ các công việc, không để sót các thông tin để cử tri và nhân dân kiểm soát; rà soát toàn bộ cơ sở vật chất để phục vụ cho cuộc bầu cử diễn ra một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất", ông Nam cho biết.

Ban Chỉ đạo,Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh cũngtổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để rà soát, đánh giá và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảmbám sát kế hoạch của Trung ương và của tỉnh.

Ông Quản Minh Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 46-CT/TWngày 16/5/2025của Bộ Chính trịvà các văn bản chỉ đạo của Trung ương để chỉ đạo sát sao, hướng dẫn đầy đủ, tổ chức thực hiện chặt chẽ, chu đáo, kỹ lưỡng từng khâu, từng bước; bảo đảm để cử tri hiểu đúng, nắm chắc và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Với sự chuẩn bị chủ động, đồng bộ và đúng quy định, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử, để ngày 15/3tới đâythực sự là ngày hội của toàn dân,nơi mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin và trách nhiệm của cử tri đối với sự phát triển của địa phương và đất nước.

Từ khóa: bầu cử, bầu cử, Quảng Ninh, công tác bầu cử, ứng cử, đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân

Thể loại: Nội chính

Tác giả: vũ miền/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập