Quảng cáo Toyota Hilux bị cấm vì khuyến khích hủy hoại môi trường

Cập nhật: 23/11/2023

VOV.VN - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo của Vương quốc Anh cho biết, quảng cáo của mẫu xe Toyota Hilux đã vi phạm các quy tắc về trách nhiệm xã hội liên quan đến môi trường

Mặc dù Toyota đã không cung cấp Hilux ở Mỹ trong gần 30 năm nhưng chiếc xe bán tải vẫn tiếp tục thu hút người hâm mộ ở phần còn lại của thế giới nhờ tính thực tế, sức mạnh cơ học và khả năng vượt qua hầu hết mọi địa hình mà bạn có thể gặp phải trong thực tế.

Nhưng Hilux đã không thu hút được người hâm mộ tại cơ quan giám sát quảng cáo của Vương quốc Anh, cơ quan này đã phán quyết rằng một chiến dịch quảng bá khả năng vượt địa hình của chiếc xe tải đã khuyến khích người lái xe lao xuống đất gây tổn hại cho hành tinh. Đây được cho là vụ việc đầu tiên Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo chặn một quảng cáo vì thể hiện sự thiếu trách nhiệm xã hội đối với môi trường.

Vụ việc được nêu ra với ASA bởi Adfree Cities, một nhóm đang cố gắng loại bỏ tài liệu tiếp thị trong không gian công cộng, xoay quanh hai quảng cáo được phát sóng lần đầu vào năm 2020. Đầu tiên là một video được phát sóng trên mạng xã hội có cảnh quay một dàn xe tải Hilux lái xe qua lòng sông như một đàn động vật hoang dã trong một bộ phim tài liệu về thiên nhiên trong khi phần lồng tiếng cho chúng ta biết rằng đây là “một trong những cảnh tượng thực sự của thiên nhiên” và kết thúc bằng dòng chữ “Toyota Hilux. Sinh ra để lang thang". 

Quảng cáo bị cấm thứ hai là một tấm áp phích có hình ảnh một đoàn xe tải Toyota khác đang lao vào đất trong một khung cảnh giống như sa mạc, với dòng tiêu đề “Sinh ra để đi lang thang”.

Để bảo vệ mình, Toyota cho biết, Hilux "dành cho những môi trường khắc nghiệt nhất" và một số ngành nhất định như nông nghiệp và lâm nghiệp thực sự có nhu cầu về khả năng vượt mọi địa hình như trong quảng cáo. Nó cũng nói rằng đoạn phim được quay ở Slovenia trên đất tư nhân với sự cho phép của chủ sở hữu và những nỗ lực của thương hiệu trong việc điện khí hóa ô tô kể từ năm 1997 đã chứng tỏ họ cam kết chăm sóc hành tinh này như thế nào.

Nhưng mặc dù thừa nhận rằng cảnh trong video chỉ là tưởng tượng và Toyota đang cố gắng nhắm mục tiêu đến những khách hàng có thể thực sự cần một chiếc xe tải có khả năng địa hình thực sự, ASA đã phán quyết rằng quảng cáo “trình bày và chấp nhận việc sử dụng các phương tiện trong một cách bất chấp tác động của chúng đối với thiên nhiên và môi trường".

Video quảng cáo Toyota Hilux bị cấm vì khuyến khích hủy hoại môi trường

Từ khóa: toyota, toyota, hilux, toyota hilux,quảng cáo toyota hilux bị cấm, quảng cáo toyota hilux bị cấm vì hủy hoại môi trường

Thể loại: Ô tô - Xe máy

Tác giả: bảo linh/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập