Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đoàn đại biểu Đại học Công nghệ Texas

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trân trọng cảm ơn những đóng góp tích cực của Trung tâm Việt Nam và Văn khố Sam Johnson (Đại học Công nghệ Texas), đặc biệt là vai trò đối tác quan trọng trong Dự án Sáng kiến Tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Sáng nay (13/6), tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tiếp Đoàn đại biểu Đại học Công nghệ Texas (Hoa Kỳ), trao đổi về hợp tác trong lưu trữ, số hóa tư liệu lịch sử và hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trân trọng cảm ơn những đóng góp tích cực của Trung tâm Việt Nam và Văn khố Sam Johnson (Đại học Công nghệ Texas), đặc biệt là vai trò đối tác quan trọng trong Dự án Sáng kiến Tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Các tài liệu mà Trung tâm đang lưu giữ như hình ảnh, tư liệu lịch sử và nhiều nguồn thông tin có giá trị kháckhông chỉ có giá trị về mặt lịch sử mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi góp phần hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tìm kiếm, trao trả những kỷ vật chiến tranh cho thân nhân các gia đình liệt sĩ. Những việc làm cụ thể, thiết thực đó cũng hướng tới xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ hòa bình và phát triển.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm” đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Mục tiêu đặt ra là tìm kiếm, quy tập khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ; giám định ADN khoảng 18.000 mẫu hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với các mộ chưa xác định được thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ và các hài cốt được tìm kiếm, quy tập.Để hoàn thành mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tiếp cận, khai thác các nguồn thông tin từ phía Hoa Kỳ, trong đó Trung tâm Việt Nam và Văn khố Sam Johnson là đối tác đặc biệt quan trọng.

Những tài liệu liên quan đến thời gian, địa điểm trong chiến tranh có thể giúp phục dựng sơ đồ chiến trường, khoanh vùng vị trí đóng quân, xác định các tọa độ có khả năng liên quan đến nơi an táng ban đầu của liệt sĩ, từ đó hỗ trợ các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm thực địa. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn Trung tâm Sam Johnson tiếp tục mở rộng diện tra cứu, cung cấp sâu hơn các nguồn thông tin để kịp thời phân loại, trao trả một số kỷ vật cho thân nhân liệt sĩ tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc sẽ được tổ chức vào tháng 7/2026.

Cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, ông Stephen Maxner, Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Văn khố Sam Johnson đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn mất tích. Đồng thời cho biết, Trung tâm đang phối hợp với Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tiếp tục số hóa thêm các nguồn tư liệu giải mật có giá trị đối với công tác tìm kiếm; phối hợp với phía Việt Nam triển khai các đề tài nghiên cứu chung, qua đó tập hợp thành các bộ dữ liệu với những thông tin chi tiết nhất có thể, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Từ khóa: Phó Thủ tướng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Đại học Công nghệ Texas, Trung tâm Việt Nam và Văn khố Sam Johnson, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, kỷ vật chiến tranh, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, Chiến dịch 500 ngày đêm, giám định ADN, ông Stephen Maxner

Thể loại: Nội chính

Tác giả: hà thảo/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập