Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Argentina

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Chiều nay (17/6), tại Văn phòng Chủ tịch nước, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Đại sứ Argentina tại Việt Nam Marcos Antonio Bednarski chào từ biệt. 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Đại sứ vào việc duy trì và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Argentina trong thời gian qua. Dịp này, Phó Chủ tịch nước chúc mừng đội tuyển bóng đã Argentina đã có chiến thắng quan trọng trong trận đấu đầu tiên tại World cup.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Ngài Đại sứ, trong nhiệm kỳ của mình đã thúc quan hệ Việt Nam - Argentina đã có những phát triển tích cực, đặc biệt là trao đổi đoàn các cấp. Hai bên đã triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Tham vấn chính trị lần thứ 9 giữa Bộ Ngoại giao hai nước (10/2024) và Kỳ họp lần thứ 8 của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ Việt Nam - Argentina (10/2025).

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, kinh tế - thương mại tiếp tục là trụ cột trong quan hệ song phương, với điểm sáng là kim ngạch song phương liên tục gia tăng. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 6, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên thế giới, đồng thời là đối tác chủ chốt trong hợp tác Nam-Nam của Argentina tại Đông Nam Á; trong khi Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Phó Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy các hoạt động trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước trong thời gian qua được duy trì và tăng cường. Phó Chủ tịch nước đặc biệt hoan nghêng những nỗ lực của Ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy hoạt động của các cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, nông nghiệp, văn hóa - nghệ thuật, khoa học - công nghệ, giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường quan hệ song phương và giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau, bất chấp khoảng cách địa lý.

Nhằm tiếp tục phát triển hợp tác song phương thực chất và hiệu quả, Phó Chủ tịch nước mong muốn hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, đồng thời duy trì tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế để tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Argentina đã ủng hộ khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi (PTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR); nhấn mạnh, đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp hai bên, là động lực để gắn kết hai nền kinh tế Việt Nam - Argentina. Đồng thời mong muốn phía Argentina hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình đàm phán, hướng tới việc sớm ký kết và đưa PTA vào hiệu lực ngay trong năm 2026.

Phó Chủ tịch nước mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán, ký kết các hiệp định về hàng không, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác về kiểm định động, thực vật, MOU về hợp tác quốc phòng... Đồng thời, hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp xúc tiến thương mại - đầu tư để chia sẻ thông tin và kết nối giao thương; tạo điều kiện để mặt hàng thế mạnh của hai nước tiếp cận thị trường của nhau.

Phó Chủ tịch nước mong Ngài Đại sứ dù ở bất kỳ cương vị nào cũng sẽ tiếp tục đóng góp cho việc phát triển quan hệ Việt Nam - Argentina.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Marcos Antonio Bednarski cho biết, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã có nhiều kỷ niệm tốt đẹp cùng nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ cho biết Argentina đang đẩy mạnh hội nhập và hiểu rõ vai trò quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ đánh giá cao hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước liên tục gia tăng trong thời gian qua, trong đó các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Argentina ngày càng nhiều, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến.

Đại sứ cho biết, Argentina ủng hộ đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi (PTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). Đồng thời mong Việt Nam ủng hộ Argentina gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đại sứ khẳng định Chính phủ Argentina rất coi trọng mối quan hệ với các nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu.

Từ khóa: Đại sứ, Đại sứ,Đại sứ Argentina , Phó Chủ tịch nước, đối tác toàn diện,Đối tác toàn diện Việt Nam-Argentina

Thể loại: Nội chính

Tác giả: việt cường/vov

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập