OECD: Vẫn còn quá sớm để giảm bớt hỗ trợ kinh tế, mặc dù lạm phát tăng vọt
Cập nhật: 21/09/2021
Đồng Nai dự báo nhu cầu tuyển dụng hơn 75.000 lao động trong năm 2025
Đĩa rau muống nửa triệu đồng ở Nha Trang: Lực lượng chức năng vào cuộc
VOV.VN - Chúng ta hiện đang đứng giữa ngã ba đường, các nhà hoạch định chính sách cần tiếp tục hỗ trợ phục hồi cho đến khi thiết lập vững chắc.
"Chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng trong tăng trưởng toàn cầu, song vẫn quá sớm để Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước rút nguồn hỗ trợ đặc biệt cho nền kinh tế, bất chấp hiện tượng lạm phát tăng vọt". Đây là tuyên bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra trong bản cập nhật về triển vọng phát triển kinh tế thế giới được công bố hôm nay (21/9).
Phát biểu tại Diễn đàn triển vọng phát triển kinh tế thế giới vào hôm nay, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – ông Mathias Cormann nhận định: “Đây không phải là sự phục hồi thông thường. Các chính sách hỗ trợ tài chính cho đến nay đã phát huy hiệu quả, giúp ngăn chặn những kết quả tồi tệ hơn. Tuy nhiên, chúng ta hiện đang đứng giữa ngã ba đường, các nhà hoạch định chính sách cần tiếp tục hỗ trợ phục hồi cho đến khi thiết lập vững chắc. Song, đối tượng được hỗ trợ sẽ thu hẹp và thay đổi, nhằm vào những lĩnh vực và đối tượng cần được tiếp tục hỗ trợ hoặc ngành đầu tư có trọng tâm trong tương lai.”
Bản cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới nêu rõ, sau khi sụt giảm 3,4% vào năm ngoái do đại dịch COVID-19, nền kinh tế thế giới đang trên đà tăng trưởng 5,7% trong năm nay. Sự phục hồi nhanh chóng đã đưa tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu trở lại mức trước đại dịch, mặc dù hoạt động phục hồi kinh tế vẫn còn chậm lại ở nhiều nước đang phát triển – những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp.
Tuy nhiên, do nhu cầu thúc đẩy các chuỗi cung ứng hàng hóa phục hồi, tình trạng lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh vào cuối năm ở mức trung bình 4,5% với Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), trước khi giảm xuống 3,5% vào cuối năm 2022./.
Từ khóa: kinh tế, covid-19, phục hồi kinh tế
Thể loại: Kinh tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN