Nuôi vịt cổ xanh, lợn đen giúp người dân Sơn La làm giàu

Cập nhật: 13 giờ trước

VOV.VN - Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều mô hình chăn nuôi vịt cổ xanh, gà đen, lợn đen ở tỉnh miền núi Sơn La đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Gia đình ông Tòng Văn Lả, ở bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La  có truyền thống nuôi vịt bản cổ xanh hơn chục năm nay. Trước đây gia đình chỉ nuôi nhỏ lẻ, phục vụ sinh hoạt gia đình, sau khi thấy nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài tỉnh và liên kết thành công với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phổ Sơn La, ông Lả đã mạnh dạn phát triển quy mô đàn vịt.      

"Nuôi vịt thì ngày xưa cũng nuôi nhỏ nhỏ, ít thôi, được nhà hàng họ cũng ưa chuộng thì cũng bảo nuôi cho nên tôi cũng tăng dần. Trước 1 năm cũng chỉ nuôi được 1 nghìn con thôi, năm nay cũng phải được hơn 4 nghìn con."- ông Lả chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch, ông Lả chọn giống vịt cổ xanh bản địa, nuôi theo hướng chăn thả tự nhiên, chuồng trại được đầu tư kiên cố, đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ, kết hợp chế độ ăn các loại tinh bột như: ngô, sắn, thóc và tiêm vắc xin đầy đủ. Năm vừa qua, ông Lả nuôi gối đàn được 4 lứa, xuất bán ra thị trường gần 4 nghìn con vịt, thu lãi hơn 300 triệu đồng.

"Cũng quen làm rồi, nuôi cũng dễ thôi, quan trọng là khi vịt còn nhỏ thì mình phải tiêm vắc xin, không đủ vắc xin thì không nuôi được đâu. Mình phải làm chuồng trại ổn định, chống mưa, không úng nước, nền phải khô thoáng, nếu không sinh bệnh nhiều lắm."- ông Lả cho biết thêm.

 Còn tại xã Chiềng La, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, tận dụng diện tích ao cá sẵn có, mô hình nuôi vịt cổ xanh đặc sản đã được thí điểm từ đầu năm 2024, thu hút 20 hộ gia đình tham gia. Đây là giống vịt bản địa, có sức đề kháng cao, được nuôi theo hình thức bán chăn thả. Vịt Chiềng La có xương nhỏ, thịt chắc, hương vị thơm ngon riêng biệt, được thị trường đón nhận và đánh giá cao, mở ra hướng phát triển mới cho người dân địa phương.

Anh Quàng Văn Mạnh, ở bản Cát Lót cho biết: "Trước đây gia đình tôi chủ yếu nuôi gà để phục vụ gia đình. Được xã tuyên truyền, vận động nuôi vịt bản thì tôi có nuôi lứa thứ nhất được xuất bán mang lại hiệu quả kinh tế, bây giờ tôi nuôi lứa thứ 2 là 200 con để tiếp tục nhân rộng mô hình vịt bản của xã Chiềng La. Nuôi vịt bản thì rất dễ nuôi, ít bị bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình."

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng sạch, tại nhiều địa phương ở Sơn La đã tập trung phát triển mô hình nuôi gà đen, lợn đen, vịt cổ xanh bản địa để cung ứng ra thị trường.

Tại huyện Thuận Châu, mô hình nuôi gà đen theo hướng hàng hóa đang được triển khai tại các xã vùng cao như: Long Hẹ, Mường É… Điển hình như hợp tác xã Nông nghiệp Chà Mạy đang nuôi gần 1.000 con gà đen theo hướng hàng hóa,  khai thác được thế mạnh chăn nuôi của đồng bào vùng cao Long Hẹ.

 Anh Lầu A Lâu, Giám đốc hợp tác xã chia sẻ: "Kết hợp tất cả các sản phẩm từ giống gà, trứng, thịt thương phẩm, bổ sung 1 số sản phẩm như ruốc gà đen, thịt nguyên con. Bà con trước chỉ nuôi phục vụ gia đình thôi, bây giờ mình nuôi theo kiểu phát triển kinh tế, nuôi nhiều thì thấy tiềm năng rất lớn, vừa bảo tồn, vừa có sản phẩm từ người dân địa phương tạo ra."

Hiện nhiều mô hình phát triển vật nuôi bản địa theo hướng hàng hóa tại Sơn La chưa nhiều, trong khi nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm sạch lại rất lớn. Tùy điều kiện thực tế tại các địa phương, người dân nên lựa chọn, triển khai nhân rộng các mô hình chăn nuôi phù hợp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường, đồng thời tạo thêm việc làm tại chỗ, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình và làm giàu.

Từ khóa: Sơn La, Sơn La, nuôi vịt cổ xanh, phát triển kinh tế

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: thanh thủy/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập