Những điểm yếu chí tử của Ukraine mà Nga đang khoét sâu

Cập nhật: 18/04/2024

VOV.VN - Quân đội Ukraine đang tồn tại 3 điểm yếu lớn khó khắc phục. Ý thức rõ điều đó, lực lượng Nga khẩn trương xốc tới, khoét sâu vào các tử huyệt này. Giới chỉ huy quân sự Ukraine đứng trước những lựa chọn khó khăn trong triển khai nguồn lực có hạn.

Tình hình Ukraine u ám khi lộ rõ điểm yếu lớn cho Nga khai thác

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky vừa đưa ra một đánh giá u ám về thế của quân đội nước này tại mặt trận phía Đông. Theo đó, ông xác định thế của quân đội Ukraine “đã xấu đi đáng kể trong những ngày gần đây”.

Tướng Syrsky tuyên bố vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua: Các lực lượng Nga đã tăng cường khai thác lợi thế gia tăng của họ về nhân lực và đạn dược để đột phá phòng tuyến Ukraine.

Viên tướng Ukraine nói: “Đối phương gia tăng nỗ lực sử dụng các đơn vị mới, cơ động bằng xe thiết giáp, nhờ đó giành được các thành quả cấp chiến thuật”.

Trong lúc đó, Bộ Năng lượng Ukraine cảnh báo hàng triệu dân thường Ukraine sẽ phải thay đổi sạc dự phòng, lôi máy phát điện ra khỏi kho và “chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản” trong bối cảnh các nhà máy điện Ukraine bị hư hại hoặc bị phá hủy trong các cuộc không kích của Nga.

Với viện trợ quân sự từ Mỹ và phương Tây giảm mạnh, các chỉ huy Ukraine hiện phải cân nhắc rất khó khăn về cách sử dụng những nguồn lực vô cùng hạn chế có trong tay.

Ngay từ trước lúc gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 60 tỷ USD bị Quốc hội Mỹ đình lại, nhìn chung giới tướng lĩnh và các nhà phân tích quân sự Ukraine đều nhất trí rằng năm thứ 3 của xung đột Nga - Ukraine sẽ là một năm cực kỳ khó khăn đối với Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây cảnh báo rằng theo các thông tin mới nhất do tình báo Ukraine cung cấp, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè 2024 này.

Ba điểm yếu lớn nhất đối với Ukraine lúc này bao gồm: 1- Tình trạng thiếu đạn dược; 2- tình trạng thiếu binh sĩ được huấn luyện chuẩn chỉ; và 3- sự thiếu thốn vũ khí phòng không.

Cơn khát đạn pháo tại Ukraine

Viên tư lệnh cấp cao nhất của Mỹ tại châu Âu, tướng Christopher G. Cavoli, khi điều trần trước Quốc hội Mỹ mới đây đã đánh giá thẳng thừng về tình trạng Ukraine khan hiếm đạn dược. Ông nói: “Nếu một bên nổ súng, còn bên kia không bắn lại được, thì bên không bắn lại được sẽ thua”.

Tướng Cavoli tiết lộ, phía Nga sẽ mau chóng đạt tới cấp độ bắn đi số đạn pháo nhiều gấp 10 lần số đạn pháo mà Ukraine bắn.

Đối với Ukraine, trọng pháo và pháo phản lực tầm xa, có sức hủy diệt lớn là những thứ vũ khí thiết yếu vì chúng ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các hoạt động gây nhiễu điện tử.

Mặc dù máy bay không người lái (UAV) đã thay đổi đáng kể lối đánh trên chiến trường, chúng vẫn có những nhược điểm nhất định. Viktor Nazarov - cố vấn cho cựu Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny, nói: “UAV có thể phá hủy hiệu quả thiết bị quân sự và xe tăng nhưng tự chúng không thể phá hủy được phòng tuyến”.

Sau khi bổ sung kho vũ khí đạn dược của mình bằng nguồn cung cấp được cho là từ Triều Tiên và Iran, hiện Nga đang tận dụng thời tiết ấm khô để thực hiện các cuộc tấn công bằng xe tăng và xe chiến đấu bộ binh trong những ngày gần đây, theo giới chức Ukraine.

Đương kim Tổng tư lệnh Ukraine Syrsky cho biết Nga đang cố gắng chớp thời cơ để giành được đột phá cấp chiến dịch dọc theo một số tuyến tấn công lớn, tạo ra mối đe dọa thường trực đối với thị trấn Chasiv Yar nằm trên đỉnh đồi. Thị trấn chiến lược này cách Bakhmut (Artemovsk) hơn 11km và đóng vai trò bảo vệ cho một cụm thành phố lớn ở vùng Donbass.

Thế bí khó gỡ của Ukraine trong việc tuyển quân

VOV.VN - Chiến sự ác liệt với Nga khiến cho Ukraine bị tổn thất nhiều binh sĩ. Trong khi đó, cơ cấu dân số Ukraine có nhiều nhược điểm từ trước đây làm cho giới chức Ukraine phải đau đầu cân nhắc giữa tăng cường tuyển quân và bảo đảm duy trì bền vững dân số.

Khó khăn trong tuyển quân

Tư lệnh lực lượng Ukraine ở miền Đông, tướng Yurii Sodol, mới đây khi phát biểu trước Quốc hội nước này về việc gọi nhập ngũ đã vẽ ra một bức tranh ảm đạm.

Tướng Sodol cho biết, sự phổ biến của UAV đã khiến cho một chiếc xe thiết giáp dễ dàng bị ngắm bắn và phá hủy trong vòng 30 phút triển khai tới tuyến số 0 ở mặt trận. Do vậy, trước các đợt tấn công liên tục của quân Nga, phía Ukraine chủ yếu trông chờ vào bộ binh để giữ vững trận địa.

Viên tướng cho biết thêm: Một tiểu đội gồm 8 -10 lính được giao nhiệm vụ bảo vệ 100m đất nhưng trên thực tế Ukraine không có các tiểu đội đầy đủ để làm nhiệm vụ đó.

Tướng Sodol nói: “Nếu chỉ có 2 người lính thì sẽ chỉ bảo vệ được 20m tiền tuyến. Vậy ai sẽ phụ trách bảo vệ 80m còn lại?”.

Quốc hội Ukraine gần đây thông qua một số luật nhằm bổ sung lực lượng cho quân đội nhưng quá trình này mất nhiều tháng và vẫn có nhiều thách thức trong tuyển quân. Trước mắt, bộ chỉ huy Ukraine cho biết, họ buộc phải luân chuyển hàng nghìn quân nhân ở tuyến sau lên các vị trí tác chiến. Nhưng khi ấy, Ukraine lại vấp phải một thách thức mới: Bảo đảm những binh sĩ ấy được huấn luyện đầy đủ.

Tổng tư lệnh Syrsky cho biết, chất lượng đào tạo là “vấn đề nghiêm trọng” và hiện quân đội Ukraine đang phải tận dụng các cựu chiến binh cho hoạt động đào tạo cấp thiết này.

Khoảng trống phòng không quá lớn

Dù huấn luyện tốt đến mấy, Ukraine vẫn khó đương đầu với những quả bom lượn to lớn và có sức công phá mạnh được Nga tăng cường sử dụng để đánh phá công sự Ukraine.

Trên mặt trận phòng không, Ukraine chật vật đối mặt với 2 thứ vũ khí chính của Nga: Tên lửa và máy bay ném bom.

Một báo cáo đặc biệt của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, trụ sở tại Washington) nói rằng các viên chỉ huy Ukraine gặp khó khăn trong triển khai vũ khí phòng không. Vì những hệ thống dùng để chặn tên lửa Nga tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine cũng là loại cần để đối phó với máy bay Nga thả bom lượn ở tiền tuyến.

ISW nhận định, “Nga đang tận dụng việc Ukraine rút bớt các hệ thống phòng không này khỏi tiền tuyến để giành thêm đất, tuy chậm nhưng chắc”.

Theo ISW, năng lực phòng không suy yếu của Ukraine cũng cho phép Nga đánh vào hạ tầng trọng yếu của Ukraine, bao gồm cơ sở năng lượng và những cơ sở cần thiết cho sản xuất vũ khí.

>> Xem thêm: ISW: Nga triển khai tên lửa hành trình Kh-69 tầm xa để gia tăng tấn công Ukraine

Từ khóa: điểm yếu, điểm yếu chí tử, tử huyệt ukraine, nga khoét sâu, nga xốc tới, tình hình ukraine, thế của ukraine, quân đội ukraine, chiến tranh nga ukraine, xung đột ukraine nga, nga xông tới, nga chớp thời cơ, ukraine thiếu đạn dược, thiếu vũ khí phòng không, khó tuyển quân, cạn quân, cục diện chiến trường ukraine, tận dụng lợi thế, ưu thế của nga,ukraine

Thể loại: Tin tức sự kiện

Tác giả: trung hiếu/vov.vn biên dịch

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập