Những chuyện cảm động ngày cuối năm ở trại giam Ninh Khánh

Cập nhật: 25/09/2019

Lời chúc Tết ở đây là những cái nắm tay, cái ôm thật chặt để động viên người thân cải tạo thật tốt để mau chóng trở về đoàn tụ với gia đình.

Những giọt nước mắt muộn màng

Chúng tôi về trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình ngày giáp Tết. Phòng chờ thăm gặp phạm nhân trong trại những ngày này tấp nập và đông hơn thường lệ. Khác với ngoài cánh cổng trại giam, Tết ở đây ngoài những giọt nước mắt hối hận muộn màng, là những cái nắm tay, cái ôm thật chặt động viên người thân cải tạo thật tốt để mau chóng trở về đoàn tụ với gia đình.

Trong lúc xếp sổ để gặp chồng là Nguyễn Đăng Tiến với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị Phạm Thị Nhung (quê Thái Bình) đứng chăm chú đọc tờ thực đơn gồm: bánh chưng 2 chiếc, giò 1kg, thịt lộc 0,5 lạng, xương 0,5 lạng, hành muối, miến, rau của quả,… giúp chị yên tâm phần nào. Chị Nhung cho biết, đây là năm thứ 6, anh Tiến đón Tết xa gia đình, nhưng năm nào mẹ con chị cũng lên thăm để động viên anh cố gắng cải tạo thật tốt về gia đình, sum vầy vợ con.

nhung chuyen cam dong ngay cuoi nam o trai giam ninh khanh hinh 1
Chị Hà Thị Sang (thứ ba từ trái sang)đã trải qua 10 cái Tết ở trại giam Ninh Khánh. (Ảnh: Trọng Phú)

Còn chị Hà Thị Sang, sinh năm 1986, dân tộc Mông, tỉnh Điện Biên đã cùng bố đẻ ăn Tết ở trại Ninh Khánh được 10 năm. Những ngày đầu vào trại, bản thân chị rất buồn và day dứt, vì thiếu hiểu biết của mình mà bố đẻ vướng vòng lao lý. Năm 2009, một người hàng xóm rủ đi bán ma túy kiếm lời, Hà Thị Sang về bàn với bố bán hết trâu bò, cộng số tiền chắt bóp bao nhiêu năm để sửa nhà của cả gia đình khoảng 20 triệu đi mua ma túy về bán.

“Vừa mua được 3 gói ma túy về tới nhà thì hai bố con tôi bị bắt. Lúc đó tôi bất ngờ lắm. Tôi thụ án ở đây được 10 năm rồi, còn 10 năm nữa mới được về. Khi trở về tôi chỉ mong muốn còn khỏe để có thể lập gia đình và có những đứa con như bạn bè đồng trang lứa”- Sang nói.

Cuộc trò chuyện chưa được bao lâu, thì ông Hà Pá Ma (bố chị Sang), được cán bộ quản giáo đưa tới. Khuôn mặt của ông Ma trông khắc khổ, già hơn tuổi 62 của mình rất nhiều. Ông Ma ở đây cải tạo được 10 năm, còn 2 năm nữa là được trở về với gia đình. Những ngày giáp Tết, thấy nhiều gia đình lên thăm nuôi, ông cũng buồn lắm. Hai bố con ông ở đây cải tạo được 10 năm, nhưng chỉ có 2 Tết. Cách đây đã lâu ông và con gái được vợ lên thăm, vì vợ ông đã yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, xa xôi cách trở.

Với giọng nói của người dân tộc Mông còn đầy ngọng ngịu, ông Ma chia sẻ thêm: “Được sự động viên của cán bộ quản giáo tôi cũng yên tâm cải tạo. Tết ở đây, ngoài các hoạt động thể dục thể thao, chúng tôi còn được gói bánh chưng, phát thêm giò, măng miến, xương lợn nấu măng, chân giò,…. không thiếu gì so với ở nhà nên mọi người trong trại ai cũng vui vẻ”.

nhung chuyen cam dong ngay cuoi nam o trai giam ninh khanh hinh 2
Phạm nhân ở trại Ninh Khánh gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết.

Thượng úy Vũ Ngọc Hạnh, cán bộ Giáo dục hồ sơ trại giam Ninh Khánh cho biết, nếu ngày thường chỉ có khoảng hai ba chục lượt gia đình lên thăm gặp thân nhân, thì những ngày giáp Tết thường xuyên lên tới gần 200 lượt. Để đảm bảo cho phạm nhân và người nhà, ngay từ cuối tháng 11, tất cả các khâu chuẩn bị phải sẵn sàng và chu đáo từ dọn dẹp khuôn viên, quét vôi ve, trang hoàng nhà thăm gặp phạm nhân.

“Công tác thăm gặp được lãnh đạo trại giam rất quan tâm, bố trí thêm cán bộ, bổ sung thêm bàn ghế đảm bảo cho gia đình nào cũng được gặp, được thăm nuôi, được gửi quà”- Hạnh nói.

Chăm lo để phạm nhân có một cái Tết đầm ấm

Thiếu tá Vũ Thị Tuyến, cán bộ trại giam Ninh Khánh chia sẻ, 9 năm công tác tại trại giam, cũng là bằng đấy năm anh chị không ăn Tết trọn vẹn với gia đình. Nếu phải tham gia trực đợt 1, thì hầu hết cán bộ ở đây đều phải gửi con về quê cho ông bà chăm sóc, thời gian còn lại là để chăm lo, tổ chức cho phạm nhân đón Tết.

“Chồng tôi cũng công tác trại giam Ninh Khánh, nên thời gian chuẩn bi Tết cho gia đình không có, chỉ tranh thủ thời gian nào rảnh, hai vợ chồng đi sắm sửa những thứ đơn giản cho gia đình dịp Tết. Thời gian còn lại, vợ chồng cùng phạm nhân dọn dẹp khuôn viên trại, tổ chức gói bánh chưng, tham gia các cuộc thi như hát, kéo co…”- Thiếu tá Vũ Thị Tuyến nói.

Để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán, Thượng tá Trần Đức Phong, Giám thị trại giam Ninh Khánh cho biết, trại thực hiện đúng kế hoạch của lãnh đạo Bộ, cũng như cục C10. Đối với cán bộ chiến sỹ luôn luôn đảm bảo quân số trực, đơn vị luôn quan tâm đến chế độ chính sách với cán bộ chiến sỹ.

nhung chuyen cam dong ngay cuoi nam o trai giam ninh khanh hinh 3
Cán bộ trại giam Ninh Khánh tặng quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có người thăm nuôi.

Năm nay, cán bộ, chiến sỹ trại giam Ninh Khánh rất vui mừng khi được Thủ tướng tặng Cờ Thi đua. Đối với phạm nhân, lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch theo chỉ đạo của cấp trên chuẩn bị Tết cho phạm nhân, đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cũng như tinh thần, tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Trại cũng chú trọng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí mang đặc trưng Tết cổ truyền của dân tộc, đảm bảo một cái tết an toàn và ấm cúng.

Đối với cán bộ chiến sỹ có nhà ở xa, Đảng ủy, Ban Giám thị trại giam Ninh Khánh hết sức quan tâm, đặc biệt là những cán bộ nhà xa trên 300km, đơn vị quan tâm cho nghỉ trước một ngày để tiện cho việc đi lại ngày Tết.

nhung chuyen cam dong ngay cuoi nam o trai giam ninh khanh hinh 4
Thượng tá Trần Đức Phong - Giám thị trại giam Ninh Khánh.

“Số cán bộ là các cặp vợ chồng đều ở cùng đơn vị chiếm tỷ lệ cao. Đối với trại giam Ninh Khánh, năm nào chúng tôi luôn chú trọng tổ chức đón Xuân chu đáo, đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách và tạo mọi điều kiện về tinh thần, ngay tại khu gia đình của đơn vị cũng được lãnh đạo đơn vị quan tâm tổ chức các hoạt động vui xuân theo Tết cổ truyền của dân tộc”- Thượng tá Trần Đức Phong nói.

Thêm một mùa xuân nữa đang về. Một mùa xuân của sự nhiệt tình, tận tụy với công việc của cán bộ, chiến sỹ trại giam cũng như sự quyết tâm cải tạo của các phạm nhân nơi đây, để mầm thiện được đâm chồi, nảy lộc./.

Nguyễn Hiền - Trọng Phú/VOV.VN

Từ khóa: trại giam, đoàn tụ, Tết tại trại giam, phạm nhân, Tết nguyên đán,

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập