Nhiều trường ở Hà Nội khó mua đủ nhiệt kế điện tử

Cập nhật: 25/02/2020

VOV.VN - Nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều đang "than" khó mua đủ số lượng nhiệt kế điện tử phục vụ đo thân nhiệt học sinh khi đi học lại.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức chiều 25/2 với sự tham dự của 10.231 đại biểu tại các điểm cầu khác nhau trên toàn thành phố.

Theo thông báo của TP Hà Nội, ngày 2/3, học sinh trên toàn thành phố sẽ quay trở lại học sau thời gian dài nghỉ tránh dịch Covid-19. Thời điểm này, các quận, huyện đang gấp rút chuẩn bị điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường.

ha noi: nhieu truong loay hoay, kho mua nhiet ke phuc vu hs di hoc lai hinh 1
Nhiều trường học tại Hà Nội không thể mua đủ số lượng nhiệt kế điện tử đảm bảo mỗi lớp 1 chiếc theo yêu cầu. (Ảnh minh họa)

Bà Bùi Thị Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng cho biết, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường, ngành giáo dục huyện đã thành lập ban chỉ đạo phòng tránh dịch bệnh với 8 đoàn kiểm tra trực tiếp tại các trường trên địa bàn. Tính đến nay, các trường học tại huyện Đan Phượng đã tiến hành khử khuẩn 5 lần, lắp đặt các vòi nước rửa tay bên ngoài lớp học, đảm bảo tối thiểu mỗi lớp có 1 vòi nước riêng. Bên cạnh đó, các trường cũng khuyến cáo học sinh tự trang bị khăn lau tay, bình uống nước và khẩu trang cá nhân. Mỗi lớp đều có sổ theo dõi thân nhiệt của học sinh để phát kiện kịp thời nếu học sinh có những biểu hiện ho, sốt...

Tuy nhiên, theo bà Bùi Thị Hằng, dù đã nỗ lực, nhưng đến nay huyện vẫn rất khó khăn trong việc chuẩn bị nhiệt kế điện tử theo đúng yêu cầu mỗi lớp có 1 chiếc. Cụ thể, toàn huyện có 1.100 lớp học, nhưng mới chỉ mua được 600 nhiệt kế điện tử. “Chúng tôi đang cố gắng từ nay đến hết thứ 6 sẽ mua đủ số nhiệt kế nhưng cũng rất khó khăn”, bà Hằng cho hay.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Thất cho biết, các trường học trên địa bàn huyện cũng đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị nhiệt kế phục vụ học sinh khi quay lại trường.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các trường chuẩn bị đầy đủ bồn rửa tay bằng xà phòng, yêu cầu trước khi học sinh vào lớp phải rửa tay sạch. Tuy nhiên để mua đủ mỗi lớp có 1 nhiệt kế điện tử là không thể. Toàn huyện Thạch Thất có hơn 1.500 lớp học, chúng tôi đã giao Trung tâm y tế huyện mua, nhưng mỗi trường cũng chỉ mua được 3-5 máy. Để khắc phục tình trạng này, các trường đang chỉ đạo giáo viên phải đến sớm từ trước 7h để kiểm tra thân nhiệt học sinh, trường hợp phát hiện học sinh có thân nhiệt cao hơn 37,5 độ sẽ đưa vào phòng cách ly”, bà Ngọc cho hay.

Ông Nguyễn Khắc Thắng, trưởng phòng GD-ĐT huyện Quốc Oai cũng cùng chung nỗi lo về trang bị nhiệt kế cho các lớp học. Dự kiến, giáo viên các trường sẽ phải phối hợp cùng phụ huynh để theo dõi nhiệt độ của học sinh tại nhà, sau đó kiểm tra lại theo xác suất khi đến trường, bởi không có đủ số lượng nhiệt kế theo yêu cầu.

Ông Thắng cho biết thêm: “Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, các trường đã theo dõi, thống kê, cập nhật số phụ huynh đến từ vùng dịch. Đến nay số người được theo dõi là 34 người, trong đó có 7 người đang cách ly, có 6 người đến từ Vĩnh Phúc và 1 người từ Hàn Quốc mới về”.

Trong khi đó, phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm lại đang lo ngại khi số lượng người nước ngoài tập trung trên địa bàn quận tương đối lớn. Toàn quận có hơn 1.320 người nước ngoài, trong đó có hơn 200 giáo viên, hơn 200 học sinh, sinh viên Hàn Quốc...

Còn theo Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh, hiện huyện đã đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế sẵn sàng đón học sinh trở lại trường, lên kế hoạch chào cờ trong lớp, cho các khối lớp ăn bán trú lệch giờ để đảm bảo an toàn. Song vấn đề đang ngại nhất hiện nay là có nhiều học sinh tại Vĩnh Phúc (vùng có dịch) cũng đang theo học tại Mê Linh, liệu có tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi đi học trở lại?

Cần gắn trách nhiệm rõ ràng trong phòng chống dịch bệnh tại trường

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD- ĐT Hà Nội yêu cầu các trường trên địa bàn thành phố cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh, báo cáo theo đúng quy định.

“Các trường cần đảm bảo đầy đủ điều kiện vệ sinh, mỗi phòng học có một nhiệt kế điện tử để kiểm soát, theo dõi thân nhiệt của học sinh. Triển khai bảng theo dõi nhiệt độ, các giáo viên tiến hành theo dõi học sinh 2 lần/ngày. Các trường cũng cần có vòi nước rửa tay cho học sinh, hạn chế chào cờ đông người.

Trước ngày 28/2, các trường phải triển khai tập huấn cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên về phòng chống dịch Covid-19. Yêu cầu các đơn vị phân công rõ trách nhiệm, quán triệt đến từng thành viên, lên kịch bản chi tiết, gắn trách nhiệm rõ ràng, không thể chủ quan. Số lượng học sinh toàn thành phố rất đông, nếu không cẩn trọng sẽ gây ra hậu quả khôn lường”, ông Dũng nhấn mạnh./.

Từ khóa: Covid-19, học sinh đi học lại, học sinh Hà Nội đi học, nhiều trường khó mua nhiệt kế, nhiệt kế điện tử

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập