Nhiều khó khăn trong ngăn ngừa dịch bệnh gia súc gia cầm ở Cao Bằng
Cập nhật: 25/09/2019
Sắp ban hành quy chuẩn khí thải, dự kiến nhiều xe máy sẽ bị "khai tử"
Học 2 buổi/ngày: "Thiết kế thế nào để học sinh không phải học thêm vẫn thi được"
VOV.VN -Cao Bằng xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn nhưng công tác phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm lại gặp không ít khó khăn.
Tỉnh Cao Bằng có đàn gia súc, gia cầm khá lớn, lại có đường biên giới hơn 300 km với nước bạn Trung Quốc. Hiện nay, địa phương này cũng đang xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn lợn với hàng trăm con mắc bệnh. Tuy nhiên có một thực tế đáng ngại là trong công tác phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại đây gặp không ít khó khăn.
![]() |
Thành phố Cao Bằng có 5 chợ đầu mối và nhiều điểm bán thịt động vật nhưng chưa có điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. |
Thành phố Cao Bằng có 5 chợ buôn bán thực phẩm đầu mối cùng nhiều điểm bán nhỏ lẻ dọc các tuyến đường. Tuy vậy, ở đây chưa có bất cứ điểm giết mổ tập trung nào, toàn bộ số thịt gia súc, gia cầm người dân sử dụng đều do gần 50 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ trong thành phố và một số địa phương lân cận mang đến.
Hiện lực lượng làm công tác kiểm dịch chỉ có 3 cán bộ chuyên môn nên việc kiểm tra nguồn gốc động vật trước khi giết mổ tại các cơ sở là không thể thực hiện được. Biện pháp đang áp dụng khá bị động chỉ có thể là kiểm tra sau khi thịt đã bày bán tại các sạp ngoài chợ. Đây cũng là tình trạng chung của tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện nay.
Bà Quản Thị Hòa, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Cao Bằng thừa nhận: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố chỉ kiểm tra tập trung ở các chợ và điểm cố định được thôi, còn người dân các huyện lân cận đến thành phố bán rải rác dọc đường các tuyến đường, trục đường chính, trục đường phụ kiểm tra là rất khó khăn. Kiểm tra vệ sinh ở chợ chỉ là kiểm tra phần ngọn được thôi phần gốc như đầu vào không kiểm tra, giám sát được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lây lan dịch bệnh.
![]() |
Mặc dù có đường biên giới lên tới hơn 300km và giáp 4 tỉnh của Việt Nam với nhiều tuyến giao thông quan trọng nhưng Cao Bằng không có trạm, chốt kiểm dịch nội địa và đầu mối giao thông.
|
Việc không có các chốt, trạm kiểm dịch nội địa cố định trên các tuyến đường vận chuyển cũng là một khó khăn. Đơn cử như trên tuyến Quốc lộ 3, chỉ duy nhất 1 trạm kiểm dịch trên địa phận tỉnh Bắc Kạn, nhưng cách Cao Bằng đến hơn 100 km. Vì vậy, nếu gia súc, gia cầm từ Bắc Kạn chuyển sang sẽ không được kiểm soát dịch bệnh một cách chặt chẽ. Đây cũng là điều sẽ xảy ra tương tự với các loại động vật được chuyển đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang hay Tuyên Quang, thậm chí là cả với gia súc nếu thẩm lậu trót lọt từ phía bên kia biên giới vào nội địa.
Theo ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng thì việc không có chốt, trạm kiểm dịch nội địa và đầu mối giao thông là điều đáng ngại cho đàn vật nuôi của tỉnh trong bối cảnh nhiều loại dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Càng đáng ngại hơn khi tỷ lệ gia súc được tiêm phòng Vaccine tại các địa phương miền núi thường chỉ đạt khoảng 60% đến 70% tổng đàn.
“Việc trên địa bàn tỉnh không có trạm kiểm dịch nội địa và đầu mối giao thông gây khó khăn lớn cho Cao Bằng khi mà gia súc gia cầm xuất và nhập vào Cao Bằng việc kiểm soát đầu vào đầu ra không thực hiện được. Mà Cao Bằng là một trong những tỉnh xuất, nhập gia súc để sang phía bên kia biên giới những năm vừa qua diễn ra khá sôi động, vì vậy khi đàn động vật không được kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn cho Cao Bằng và các tỉnh miền xuôi”, ông Minh Đạt nói.
![]() |
Chợ gia súc tại huyện Trà Lĩnh là một trong những chợ buôn bán trâu bò lớn nhất khu vực phía Bắc, nhưng công tác phòng ngừa dịch bệnh ở đây chủ yếu do đơn vị quản lý chợ tự thực hiện.
|
Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng, từ đầu năm 2019 đến nay đã có8 xã, thị trấn thuộc các huyện Bảo Lạc, Hòa An, Thạch An và Trùng Khánh xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn.
Mặc dù dịch đã cơ bản được khống chế, nhưng địa phương cũng còn thiếu tới60.000 liều vắc xin Lở mồm long móng Type O và 6.000 lít hóa chất khử trùng để tiến hành tiêm phòng, bao vây, không chế dịch bệnh./.
Từ khóa:
dịch bệnh gia súc gia cầm ở Cao Bằng,
lở mồm long móng,
lở mồm long móng trên đàn lợn,
Thể loại: Xã hội
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN