Nhiều dự án lớn ở Khu Kinh tế Dung Quất bị chậm tiến độ do chờ mặt bằng

Cập nhật: 28/05/2024

VOV.VN - Khu Kinh tế Dung Quất đã và đang có nhiều dự án lớn, trọng điểm của quốc gia và tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng hiện nay, nhiều dự án thi công ì ạch do vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ tháo gỡ, phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc.


Hiện nay, tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều dự án quy mô lớn. Tại đây, có những dự án trọng điểm quốc gia như: Cụm Dự án Điện khí Dung Quất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và doanh nghiệp FDI thực hiện; các dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi như đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, VSIP II Quảng Ngãi… Các dự án này đang bị chậm tiến độ do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện quá chậm.

Cụ thể như Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng. Con đường này có tổng chiều dài gần 27 km, trong đó đoạn qua huyện Bình Sơn dài 17,6 km. Dự án khởi công đã hơn 4 tháng nhưng huyện Bình Sơn mới chỉ phê duyệt phương án bồi thường đối với hơn 5 ha, đạt 4,9% tổng diện tích phải thu hồi. Hay như Dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn IIa có chiều dài toàn tuyến 13,3 km, tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng cũng đang vướng giải phóng mặt bằng phải tạm dừng thi công.

“Do phức tạp trong quản lý đất đai và qua nhiều thời kỳ để lại khối lượng phát sinh quá lớn so với nhân lực của huyện nên chúng tôi triển khai chậm. Về mặt chủ quan, anh em cũng làm chưa thực sự khoa học và quyết liệt. Đối với Dự án Hoàng Sa- Dốc Sỏi thì hiện tại công tác thu hồi đất cũng đang triển khai những bước tích cực. Chúng tôi cũng thực hiện điều động, tập trung nhân lực cho những bộ phận làm công tác thu hồi đất rồi những địa phương có dự án đi qua thì cũng nghiên cứu bổ sung, biệt phái nhân lực điạ chính thu hồi đất để việc xử lý thời gian tới hiệu quả hơn và tốt hơn”, ông Nguyễn Tưởng Duy, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thừa nhận.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ dự án trên địa bàn huyện Bình Sơn còn gặp nhiều khó khăn. Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất năm nay được bố trí 155 tỷ đồng thực hiện các công trình, dự án. Tuy nhiên, do chưa có mặt bằng để triển khai thi công nên đến hết tháng 5 mới chỉ giải ngân được 21 tỷ đồng, đạt khoảng 14% kế hoạch vốn giao.

Ông Nguyễn Hải Trường, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi cho biết vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường: “Vướng mắc trong công tác bồi thường chính là công tác tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay một số khu tái định cư cũng đang triển khai nhưng không đáp ứng kịp thời yêu cầu tái định cư để phục vụ công tác bồi thường cho các dự án trên địa bàn. Ban Quản lý cũng đang rà soát lại hiện trạng và số lô còn trống, xác định được nhu cầu của nhà đầu tư lớn, chiến lược, nhu cầu giao đất, bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư là bao nhiêu để tỉnh có lộ trình đầu tư khu tái định cư”.

Khu Kinh tế Dung Quất được ví như “con gà đẻ trứng vàng” cho tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng nhiều năm qua, tại khu vực này, hạ tầng giao thông ngày càng xuống cấp. Nhiều dự án trọng điểm gặp khó về tiến độ do không có mặt bằng sạch, không bố trí đủ khu tái định cư. Nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng tại các xã Bình Trị và Bình Hải, thuộc huyện Bình Sơn nhiều năm liền không được giải quyết dứt điểm khiến dự án kéo dài.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thành lập Tổ tháo gỡ vướng mắc tại Khu Kinh tế Dung Quất do ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. Ông Trần Phước Hiền khẳng định, Tổ này đang tập trung tháo gỡ vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

“Qua kiểm tra, chúng tôi thấy rất rõ các dự án này tồn tại quá lâu, có dự án trên 10 năm, chủ yếu chính vẫn là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện nay, tỉnh cũng chỉ đạo rất rõ hướng xử lý, cách xử lý đối với từng trường hợp cụ thể đảm bảo đúng quy định pháp luật. Đối với những trường hợp cần cơ chế đặc biệt theo quy định của tỉnh thì chủ đầu tư phối hợp với UBND huyện Bình Sơn phải có đề xuất cụ thể, tỉnh sẽ xem xét, xử lý đối với những trường hợp hết sức cụ thể đặc biệt này. Các dự án này cũng đã kéo dài quá nhiều năm rồi, quá lâu rồi, tinh thần của tỉnh là phải tập trung xử lý dứt điểm những vấn đề này”, ông Trần Phước Hiền cho biết.

Từ khóa: chậm tiến độ, chậm tiến độ, dự án, Khu Kinh tế Dung Quất, giải phóng mặt bằng

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: thành long/vov-miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan