Nhiều công ty Australia chuyển việc làm công nghệ ra nước ngoài

Cập nhật: 23/08/2023

VOV.VN - Các công ty tại Australia đang chuyển nhiều công việc công nghệ ra nước ngoài để giải quyết hàng loạt vấn đề mà họ đang phải đối mặt. Thực tế này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty công nghệ của Việt Nam.

Theo Hội đồng công nghệ Australia, số lượng người lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại nước này đã lên đến 935.000 người vào tháng 2/2023. Trong đó, lực lượng làm trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu, an ninh mạng hay công việc trong các ngành không liên quan đến công nghệ như ngân hàng, bán lẻ gia tăng mạnh mẽ.

Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng Hay’s Asia Pacific Matthew Dickason cho biết, lực lượng lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Australia hiện nay nhiều hơn so với giai đoạn trước đại dịch. Tuy vậy, theo ước tính của Hội đồng Công nghệ Australia, đến cuối thập kỷ này, Australia sẽ tiếp tục cần thêm 650.000 lao động trong lĩnh vực này. Những lĩnh vực mà Australia thiếu nhiều lao động bao gồm: an ninh mạng, các lập trình viên fullstack, phân tích dữ liệu, phân tích doanh nghiệp và phân tích dịch vụ khách hàng.

Ông Dickason cũng cho biết, hầu hết các ngành công nghiệp tại nước này đều đang thiếu các chuyên gia công nghệ, trong đó phải kể đến lĩnh vực xây dựng, kỹ sư, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống và kế toán. Ông Dickason cũng cho hay, việc thiếu lao động có tay nghề đang diễn ra rất rõ ràng và sẽ tác động đến hoạt động và sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trong những năm tới.

Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp Australia thay vì tìm kiếm lao động ở trong nước, họ đã bắt đầu chuyển các  công nghệ ra nước ngoài. Ông Matthew Munson, Giám đốc điều hành công ty tuyển dụng Talent Sydney cho biết, việc các công ty chuyển các công việc liên quan đến công nghệ ra nước ngoài đang gia tăng trong 12 tháng qua.

Theo ông Munson, trong năm qua, số lượng các công ty lớn tại Australia chuyển công việc ra nước ngoài tăng trong khoảng 10% và 40%. Và không chỉ các công ty lớn mà cả các công ty nhỏ và vừa tại Australia cũng chuyển các công việc về công nghệ ra nước ngoài vừa để giải quyết được bài toán thiếu người lao động, vừa tiết kiệm được chi phí khi lương của người lao động nước ngoài chỉ bằng 1/7 đến 1/4 lao động trong cùng lĩnh vực tại Australia.

Talent Sydney cho biết, ước tính các công ty Australia đã chuyển khoảng 30.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ ra nước ngoài. Tuy vậy, có một số công việc đặc thù như an ninh mạng vẫn được giữ lại trong nước.

Hiện tại, mặc dù đang thiếu lao động trong ngành công nghệ song trong vài tháng qua, một số công ty đang bắt đầu sa thải người lao động làm việc trong ngành công nghệ. Thông báo tuyển dụng lao động công nghệ trên trang tuyển dụng trực tuyến Seek trong năm 2023 cũng giảm hơn so với năm 2022. Thực tế này phần nào phản ánh xu hướng chuyển các công việc về công nghệ ra nước ngoài đang diễn ra tại Australia.

Từ khóa: chuyển, việc làm, công nghệ, công ty Australia, chuyển việc làm, công ty công nghệ, cơ hội, công nghệ, tin công nghệ, tin tức công nghệ mới nhất, Tin công nghệ mới nhất 24h

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: việt nga/vov-australia

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan