Nhật Bản: Khẩu trang tăng gấp 10 lần, hạn chế 1 số nước nhập cảnh

Cập nhật: 06/02/2020

VOV.VN - Tại Nhật Bản, khẩu trang y tế được bán trực tuyến với giá cao gấp 10 lần giá gốc. Mặt hàng này đang khan hiếm do đợt bùng phát virus corona chủng mới.

Trên trang bán hàng trực tuyến khổng lồ Amazon, khẩu trang có mức giá thông thường gần như đã hết hàng trong khi vẫn còn những loại giá cao hơn nhiều. Một hộp khẩu trang bình thường có giá khoảng 6 USD nay được chào bán với giá khoảng 300 USD/3 hộp.

nhat ban: khau trang tang gap 10 lan, han che 1 so nuoc nhap canh  hinh 1

Trên ứng dụng mua bán Mercari, người dùng vẫn lùng mua khẩu trang dù giá tăng. Mercari đăng tuyên bố trên trang web, đề nghị người bán và người mua hành xử phù hợp với chuẩn mực xã hội. Nhà cung cấp ứng dụng này cũng cảnh báo có thể yêu cầu người bán cung cấp thông tin về xuất xứ hàng hóa, gỡ bỏ sản phẩm hoặc hạn chế truy cập.

Amazon cho biết đã đề ra quy định về bán hàng giá cả hợp lý, đồng thời đang giám sát trang web, những trường hợp vi phạm sẽ bị yêu cầu gỡ bỏ sản phẩm chào bán.

Liên quan đến phòng chống dịch bệnh, từ nguồn tin của chính phủ Nhật Bản cho biết, khoảng 20 giờ tối nay (giờ Nhật Bản) một chuyến bay thuê bao sẽ xuất phát từ sân bay Haneda (Tokyo) tới Trung Quốc để đón nốt những công dân Nhật Bản có nguyện vọng về nước. Đây là chuyến bay thuê bao thứ 4 của Nhật Bản, dự kiến sẽ trở về Nhật Bản vào sáng ngày mai (7/1).

Giới chức bộ Ngoại giao Nhật Bản đang thỏa thuận với giới chức Trung Quốc để đưa về Nhật trên chuyến bay này 130 công dân Nhật Bản và khoảng 60 vợ hoặc chồng người Trung Quốc cùng những người khác có liên quan.

Lúc đầu, chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người sơ tán bằng các chuyến bay thuê bao phải lưu trú tại những cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày, sau đó rút xuống còn 10 ngày do Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thông báo thời gian ủ bệnh trung bình của virus ngắn hơn công bố trước đó.

Tuy nhiên, WHO lần nữa thay đổi quan điểm và nói thời gian ủ bệnh có thể lên tới 12,5 ngày. Do vậy, thời gian cách ly của công dân sơ tán từ Trung Quốc có thể sẽ lại thay đổi.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản ngày hôm nay (6/1) tuyên bố rằng Nhật Bản hạn chế nhập cảnh đối với công dân của Micronesia, Niue và đảo quốc Tuvalu do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh. Nhật Bản sẽ giải thích cặn kẽ với những nước trên nhằm tránh hiểu lầm./.

Từ khóa: khẩu trang tăng gấp 10 lần, virus corona, hạn chế nhập cảnh, dịch viêm phổi cấp, dịch corona

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập