Nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên phổ thơ Nguyễn Thiện: Những ca khúc viết từ trái tim

Cập nhật: 31/05/2023

(VOV5) - Những vần thơ, nốt nhạc chắt chiu từ trái tim, từ tình cảm sâu sắc của người nghệ sĩ dành cho những người lính...

Trên thi đàn, người yêu thơ đã quen với những vần thơ nồng nàn của nhà thơ Nguyễn Thiện - một đại tá, một người lính, một người cháy hết mình với nghệ thuật. Những bài thơ chất chứa tình cảm của ông đã được nhiều nhạc sĩ đồng cảm, để rồi cho đến nay, hơn 70 ca khúc phổ thơ Nguyễn Thiện đã được ra đời...

Yêu mến thơ ông, nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên đã thổi vào đó những giai điệu thật đẹp, thật sâu lắng. Và qua đó, người nghe như thấm hơn tình cảm mà nhà thơ và nhạc sĩ đã dành cho những người thân yêu, cho quê hương, và cho những người lính.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:
Nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên phổ thơ Nguyễn Thiện: Những ca khúc viết từ trái tim - ảnh 1Nhà thơ Nguyễn Thiện tại Đài TNVN

Nhà thơ Nguyễn Thiện: “Tôi là một người lính đã trải qua những năm tháng chiến đấu nơi chiến trường. So với những đồng đội của tôi, tôi hạnh phúc hơn rất nhiều bởi sau cuộc chiến tôi còn được nguyên vẹn trở về. Khi trở về với đời thường, tôi luôn đau đáu về những đồng đội, đồng chí của mình. Những người một thời chung chiến hào với mình mà giờ đây các anh đã nằm lại mãi mãi trên mảnh đất quê hương, cho Tổ quốc mình được trường tồn, cho cuộc sống thanh bình, cho quê hương đất nước, cho tôi và cho rất nhiều người. Và tôi luôn đau đáu, muốn làm gì đó rất nhỏ để góp vào những mất mát to lớn ấy, mong làm xoa dịu phần nào mất mát của gia đình các anh... Và tôi đã viết ra những vần thơ chắt chiu từ trái tim tôi, từ tình cảm sâu sắc của tôi dành cho các anh. Và từ những bài thơ đó, nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên đã phổ nhạc và chắp cánh cho những bài thơ của tôi đến với thật nhiều người”.

Nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên phổ thơ Nguyễn Thiện: Những ca khúc viết từ trái tim - ảnh 2Nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên

Nhạc sĩ Đào Mạnh Kiên: “Khi đọc những vần thơ của nhà thơ Nguyễn Thiện, tôi đồng điệu được ngay. Ông nội tôi là một người lính trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, và anh trai của bà nội tôi đã hi sinh trong cuộc kháng chiến đó. Ông nội đã chia sẻ với tôi rất nhiều về tình đồng đội, về những hi sinh mất mát trong chiến tranh... Những điều đó đã thấm nhuần trong tôi từ bé – đó là sự biết ơn đối với những hi sinh mất mát để những người trẻ chúng tôi có được ngày hôm nay. Những vần thơ của nhà thơ Nguyễn Thiện gợi lại những điều mà ông nội tôi đã kể, khơi lên những cảm xúc từ ngày thơ bé trong tôi. Tôi cảm nhận tình yêu, tình đồng chí thiêng liêng vô cùng. Trong chiến tranh, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, và tôi cảm nhận tình yêu, tình đồng chí, tình bạn rất cao cả. Một người trẻ như tôi cần làm gì đó để tri ân cha ông chúng ta. Và khi đọc những vần thơ của nhà thơ Nguyễn Thiện, ngay lập tức những giai điệu đã vang lên trong tôi, để rồi từ đó có các tác phẩm về đề tài người lính”.

Các ca khúc được giới thiệu:
- Lời người lính đảo
- Nhắc mãi tên em
- Quê mẹ con về
- Bến đỗ bình yên

Từ khóa:

Thể loại: Âm nhạc - Điện ảnh

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập