Nhạc kịch Dế Mèn và thông điệp nhân văn ngợi ca thế giới đại đồng

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Với nguồn cảm hứng từ những trang sách của Nhà văn Tô Hoài, Nhạc kịch Dế Mèn đưa khán giả trải nghiệm một chuyến viễn du ngược miền ký ức, trường đoạn nào trong không gian ấy cũng thẫm đẫm chiều sâu văn hóa Việt, kết nối giữa truyền thống - đương đại và tương lai.

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Nhà hát Giao hưởng, Nhạc-Vũ kịch TP.HCM công diễn vở nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký" vào tối 10/9. Tác phẩm được kỳ vọng sẽ là một trong những chương trình nghệ thuật hấp dẫn và được biểu diễn định kỳ tại TP.HCM.

Vở nhạc kịch được xây dựng dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm truyền tải những thông điệp quý báu cho các bạn trẻ dám mơ ước, dám hành động, thể hiện khát vọng chung sống hoà bình, xóa tan xung đột, thù ghét.

Tác phẩm được dàn dựng theo phong cách nhạc kịch Broadway, một loại hình sân khấu hấp dẫn nhất hiện nay trên thế giới bởi sự kết hợp của âm nhạc hấp dẫn như pop, rock, jazz với nhiều nghệ thuật thị giác của sân khấu, vũ đạo lộng lẫy và diễn xuất diễn viên sinh động, hài hước.

Nhạc kịch "Dế Mèn phiêu lưu ký" gồm 2 chương. Chương I “Trưởng thành” gồm 5 cảnh: “Trên đỉnh danh vọng”,  “Ảo ảnh”, “Sự ngỗ nghịch đáng ân hận suốt đời”, “Mẹ thân yêu của con”, “Giải cứu Nhà trò - Kết nghĩa anh em”. Chương II “Thế giới đại đồng” với các cảnh: “Cuộc phiêu lưu kỳ thú”, “Lạc vào xóm Cóc”, “Hội Làng Võ”, “Những Kẻ viển vông & Những Người chăm chỉ”, “Giải cứu Dế Mèn”.

Vở diễn có sự tham gia của những nghệ sỹ soloist tài năng hàng đầu của Đoàn Nhạc kịch Nhà hát Giao hưởng, Nhạc-Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) như Đào Mác (Dế Mèn), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Phạm Khánh Ngọc (Chị Cốc), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Trần Thị Kim Anh (Nhà Trò), Vũ Minh Trí (Thầy đồ Cóc), Hồ Hoàng Ngọc, Lý Hoàng Kim, Nguyễn Phan Mạnh Duy, Bùi Danh Hùng, Nguyễn Tuấn Dương, Khánh Thy, Trương Thành Nhân, Thế Phương... cùng đông đảo của Dàn Hợp xướng, Đoàn Vũ kịch, Dàn nhạc Giao hưởng, Dàn Hợp ca Thiếu nhi và một ban nhạc nhẹ.

Dàn dựng hợp xướng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Chỉ đạo nghệ thuật cho toàn bộ dự án là nhạc trưởng Lê Ha My, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh. Vở diễn do thạc sĩ, biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh làm tổng đạo diễn. Nhiều kịch tính và yếu tố văn hóa Việt Nam sẽ xuất hiện trong vở diễn lần này như nét đặc trưng trong văn hóa người Việt, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tinh thần thượng võ, giá trị nghệ thuật cao kế thừa từ thành tựu âm nhạc thế giới...

Tác giả Kịch bản - Tổng đạo diễn Tuyết Minh chia sẻ ý tưởng và quá trình xây dựng Nhạc kịch Dế Mèn Phiêu lưu ký: "Với nguồn cảm hứng từ những trang sách của Nhà văn Tô Hoài, Nhạc kịch Dế Mèn sẽ đưa khán giả trải nghiệm một chuyến viễn du ngược miền ký ức, trường đoạn nào trong không gian ấy cũng thẫm đẫm chiều sâu văn hóa Việt qua thanh âm, ca từ, vũ điệu kết nối con người với con người, kết nối giữa con người với thiên nhiên, kết nối giữa truyền thống - đương đại và tương lai. Dế Mèn hồi sinh trong Nhạc kịch được thiết kế nhiều dòng chảy tư duy đồng hiện mà ở mỗi dòng đều lấp lánh những câu chuyện của ngày hôm qua và cả hôm nay, sự chiêm nghiệm để trưởng thành ở ngày mai. Cuộc phiêu lưu được trải nghiệm bằng tuổi trẻ của Dế Mèn hay chính là hành trình đi tìm tình yêu, tình bạn, hành trình đi tìm hạnh phúc của mỗi chúng ta!".

Từ khóa: nhạc kịch, dế mèn, nhà văn, tô hoài, dế mèn phiêu lưu ký,

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: hà phương/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập