Người dân Trung Quốc chi tiêu kỷ lục trong dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Hoạt động đi lại và chi tiêu của người dân Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay đã lập kỷ lục mới, cho thấy quyết tâm kích cầu và khai thác thị trường nội địa trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế của nước này.

Số liệu do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố mới đây cho thấy, đã có 501 triệu lượt hành khách nội địa đi lại trong kỳ nghỉ Tết kéo dài 8 ngày vừa qua, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng mức chi của du khách tăng 7%, đạt 677 tỷ nhân dân tệ (khoảng 93 tỷ USD).

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Cục Quản lý Di cư Quốc gia, các chuyến đi xuyên biên giới, cả ra và vào Trung Quốc đạt gần 14,4 triệu lượt trong suốt kỳ nghỉ. Sự tăng trưởng này chủ yếu do số du khách nước ngoài ra và vào Trung Quốc tăng 22,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2024, Trung Quốc đã đưa ra chương trình miễn thị thực cho hàng chục quốc gia nhằm thúc đẩy du lịch và tiêu dùng.

Các rạp chiếu phim ở Trung Quốc cũng chứng kiến lượng khách tăng mạnh trong kỳ nghỉ. Đã có 187 triệu lượt người đi xem phim tại các rạp chiếu ở Trung Quốc, một con số kỷ lục. Doanh thu phòng vé nhờ đó cũng đạt mức cao chưa từng thấy 9,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,32 tỷ USD), theo dữ liệu từ Cục Điện ảnh Trung Quốc.

Những con số khả quan này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức. Để giải tỏa áp lực suy giảm, Bắc Kinh đã ưu tiên thúc đẩy nhu cầu trong nước, cải thiện tâm lý của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hồi tháng 1, Bộ Tài chính Trung Quốc đã tuyên bố chi 81 tỷ nhân dân tệ (khoảng 11,1 tỷ USD), cho chương trình đổi hàng cũ lấy hàng mới, áp dụng với ô tô, thiết bị điện tử và đồ gia dụng.

Trước áp lực tăng thuế từ Mỹ, trong một cuộc họp của chính phủ hôm 5/2, Thủ tướng Lý Cường đã kêu gọi nước này phải dám phá vỡ thói quen, đưa ra các biện pháp chính sách cụ thể và dễ tiếp cận, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ vững niềm tin và phối hợp nỗ lực để giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước cũng như ứng phó với các thách thức từ bên ngoài.

Từ khóa: Trung Quốc, Trung Quốc, chi tiêu kỷ lục, dịp Tết Nguyên đán

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: bích thuận/vov-bắc kinh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan