Người dân TP.HCM chen chúc thưởng lãm ảnh nghệ thuật đen trắng

Cập nhật: 13/04/2024

VOV.VN - Chiều tối 13/4, hàng trăm người yêu nhiếp ảnh tại TP.HCM đã đến thưởng lãm các tác phẩm ảnh đen trắng tại triển lãm "Sparkles".

Triển lãm ảnh đen trắng được tổ chức bởi Noirfoto diễn ra từ nay, đến ngày 28/4 tại Bảo tàng nghệ thuật Quang San, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Tại đây trưng bày 25 tác phẩm ảnh đen trắng nghệ thuật được chọn ra từ hơn 1.000 bức ảnh dự thi cuộc thi nhiếp ảnh Noirfotocontest 2023.

Theo Ban tổ chức, những tác phẩm nghệ thuật này có đặc trưng khác ảnh kỹ thuật số, bởi chúng được tráng rọi trong phòng tối chuyên nghiệp nhất Việt Nam, do chính tay nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc cùng các cộng sự tại Noirfoto Darkroom thực hiện.

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc chia sẻ, so với ảnh màu, ảnh thủ công có hạn chế với 2 màu đơn sắc trắng – đen. Việc tái hiện màu sắc, cảm xúc ảnh hoàn toàn bằng sáng – tối và thực hiện bằng tay toàn bộ.

Rọi ảnh không đơn thuần về kỹ thuật, đó là thực sự là thực hành độc lập mang tính sáng tạo cá nhân nghệ sĩ với rất nhiều nghi thức tỉ mỉ, tập trung và thăng hoa. Để có một bức ảnh đẹp, chạm đến cảm xúc người xem thì ngoài những kỹ thuật rọi ảnh thì người chụp cũng đòi hỏi phải nắm bắt được khoảnh khắc và tưởng tượng được cảm xúc được khung cảnh ngay tại thời điểm bấm máy.

Cũng theo nhà sáng lập Noirfoto, ông đã thử nghiệm thành công việc rọi ảnh phòng tối từ ảnh kỹ thuật số. Cú hích này sẽ rút ngắn khoảng cách giữa nhiếp ảnh thủ công và nhiếp ảnh kỹ thuật số, giữa sự cổ điển với hiện đại.

Triển lãm ảnh đen trắng "Sparkles" không chỉ được kỳ vọng sẽ lan tỏa tình yêu nhiếp ảnh thủ công, cổ điển giữa thời hiện đại mà còn kết nối những người có chung đam mê và sở thích với những bức ảnh phim đen trắng.

Xuyên suốt thời gian diễn ra triển lãm, công chúng và người yêu nhiếp ảnh được tham quan từng tác phẩm tại với góc nhìn của người trong cuộc. Bên cạnh đó, khán giả còn có cơ hội trò chuyện với chuyên gia về “Phép màu nơi phòng tối – Câu chuyện của một chuyên gia rọi ảnh” hay “Nhiếp ảnh như một ngành nghệ thuật – Một cách tiếp cận hậu hiện đại”.

Từ khóa: ảnh nghệ thuật, ảnh nghệ thuật đen trắng, TPHCM,triển lãm Sparkles,triển lãm ảnh,HCM

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: tỷ huỳnh, ctv thanh hiền/vov-tphcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập