Người dân New Zealand thiệt hại hơn 4 triệu NZD vì lừa đảo qua tin nhắn và email

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Lừa đảo qua tin nhắn và thư điện tử tiếp tục khiến người dân New Zealand thiệt hại hàng triệu NZD.

Nhóm ứng phó máy tính khẩn cấp của New Zealand cho biết, trong quý II/2023, cơ quan này nhận được hơn 2.200 báo cáo về các vụ lừa đảo cá nhân và doanh nghiệp và 21% trong số các vụ này đều gây ra những thiệt hại tài chính, cụ thể là thiệt hại tới hơn 4,2 triệu NZD. Mặc dù đã giảm 1,6 triệu NZD so với quý trước đó nhưng số tiền thiệt hại vẫn là rất lớn với một đất nước có khoảng 5 triệu dân.

Đáng chú ý, các vụ lừa đảo tại New Zealand đang có sự thay đổi. Nếu như trước kia số vụ lừa đảo bằng thư điện tử chiếm phần lớn thì trong thời gian vừa qua, việc lừa đảo qua tin nhắn điện thoại lại gia tăng mạnh khi chiếm tới 26% vụ việc.

Đối tượng lừa đảo thường gửi các tin nhắn giả mạo là các cơ quan, tổ chức có uy tín như ngân hàng, các cơ quan của chính phủ, kèm theo số điện thoại hoặc các đường dẫn kết nối đến những website thông qua đó đánh cắp thông tin của người sử dụng điện thoại.  

Trong bối cảnh này, cơ quan chức năng New Zealand tiếp tục kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác và không bấm vào bất kỳ kết nối nào được gửi qua tin nhắn điện thoại hay thư điện tử. Đồng thời, cơ quan chức năng New Zealand cho biết, để kiểm tra thông tin và tính xác thực của các tin nhắn và thư điện tử, người dân nên vào trang web của các cơ quan, tổ chức hoặc lên hệ với số điện thoại được cơ quan, tổ chức công bố trên trang web nhằm làm giảm khả năng trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo.

Từ khóa: lừa đảo, lừa đảo qua mạng, lừa đảo qua thư điện tử, new zealand,

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: việt nga/vov-australia

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập