Người chết tim sẽ hiến được những mô tạng nào?

Cập nhật: 29/02/2024

VOV.VN - Cùng với nguồn tạng từ người cho chết não, tại nhiều nước trên thế giới còn lấy ghép tạng từ người chết tim, thậm chí có quốc gia, tỷ lệ ghép tạng từ người cho chết tim nhiều hơn người cho chết não. Trong khi đó tại Việt Nam Luật Hiến ghép mô bộ phận cơ thể người năm 2006 chưa đề cập tiêu chuẩn chết tim.

 

Sáng nay (29/2), Bộ Y tế tổ chức hội thảo hiến mô tạng từ người chết tim tại Việt Nam. Ghép mô tạng là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô tạng không thể hồi phục. Kỹ thuật này ngày càng phát triển và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là 1 trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20.

Tại Việt Nam, hiện nay hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày và chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, truyền thống nên nguồn tạng hiến từ người chết não thuộc dạng thấp trên thế giới. Bên cạnh mô tạng từ người cho chết não thì người chết tim hiến mô tạng là một nguồn quan trọng để khắc phục tình trạng khan hiếm tạng hiện nay.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: “Chết tim thì có thể hiến phổi, thận, gan, tụy, còn lại những mô khác thì đương nhiên là có thể hiến được, ví dụ như giác mạc, da, xương, gân mạch, máu. Khi tim không đập nữa, ngừng tim nhưng giới y khoa có nhiều cách để giúp cho những quả thận, những lá phổi, lá gan và những tạng khác vẫn sống và vẫn có thể ghép được cho người khác và thời gian đó cũng là mấy tiếng đồng hồ. Mặc dù tim ngừng rồi nhưng mấy tiếng đồng hồ sau vẫn có thể hiến tạng”.

Nguồn mô tạng từ người chết tim tiềm năng ở nước ta rất nhiều. Trong 20 năm qua, nhiều nước trên thế giới phát triển nhanh nguồn hiến mô tạng từ người chết tim. Tuy nhiên, hiện nay, Luật Hiến ghép mô bộ phận cơ thể người năm 2006 của Việt Nam chưa đề cập vấn đề chết tim. Theo các chuyên gia y tế, để có thể sử dụng nguồn mô tạng từ người chết tim, trước hết phải sửa đổi luật để bổ sung những tiêu chuẩn chẩn đoán chết tim.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Mạnh An, nguyên Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 và Tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay:“Cần phải bổ sung những tiêu chuẩn để xác định chết tim, chết tuần hoàn để luật hóa. Nếu không thì chuyên ngành ghép tạng vẫn gặp khó khăn…”

“Việc ngừng tim, việc chẩn đoán tử vong rất quan trọng. Cần có hội đồng chuẩn đoán người chết tim và trên thế giới những người tham gia hội đồng này phải làm việc ít nhất 5 năm trong lĩnh vực này…”

Từ khóa: mô tạng, mô tạng, hiến mô tạng,người chết tim,ghép tạng

Thể loại: Xã hội

Tác giả: văn hải/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan